Indonesia va Han Quoc ky ket Hiep dinh thuong mai tu do hinh anh 1Lễ ký kết IK-CEPA. (Ảnh: IST)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 18/12, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Agus Suparmanto và người đồng cấp Hàn Quốc Sung Yun-mo đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) Indonesia-Hàn Quốc (IK-CEPA). 

IK-CEPA là một dấu mốc quan trọng đối với hai nước, trong bối cảnh Hàn Quốc đang ngày càng quan tâm đến việc đưa Indonesia trở thành trung tâm sản xuất mới tại khu vực Đông Nam Á.

IK-CEPA bao gồm các quy định về thương mại hàng hóa như cắt giảm hoặc xóa bỏ thuế quan, xuất xứ hàng hóa, thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại và các biện pháp phòng vệ thương mại cũng như các quy định về thương mại dịch vụ, đầu tư, hợp tác kinh tế và các thỏa thuận thể chế.

Về thương mại hàng hóa, Hàn Quốc và Indonesia cam kết xóa bỏ lần lượt 95,54% và 92,06% thuế quan. Một số sản phẩm xuất khẩu của Indonesia sẽ được Hàn Quốc loại bỏ thuế quan gồm dầu nhờn, axit stearic, áo thun, trái cây khô và rong biển. Trong khi đó, Indonesia sẽ loại bỏ thuế quan đối với một số sản phẩm nhập khẩu của Hàn Quốc như hộp số xe ôtô, ổ bi, tấm lát, lò sưởi, gạch ốp tường.

Phát biểu họp báo trực tuyến, Bộ trưởng Suparmanto bày tỏ tin tưởng rằng IK-CEPA sẽ khiến nền kinh tế Indonesia “trở nên mạnh mẽ hơn, cạnh tranh hơn, cởi mở hơn và hấp dẫn hơn” đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc bằng cách biến Indonesia trở thành trung tâm sản xuất cung ứng cho các thị trường khu vực và thế giới. 

Bộ trưởng Suparmanto nhấn mạnh việc ký kết IK-CEPA thể hiện cam kết của hai nước trong việc tăng cường quan hệ kinh tế trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều thách thức. Ông Suparmanto cũng hy vọng rằng IK-CEPA có thể hỗ trợ hai nước phục hồi kinh tế nhanh hơn.

[Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng]

IK-CEPA nằm trong danh sách dài các hiệp định thương mại quốc tế mà Indonesia đã ký kết và tham gia, gồm các hiệp định thương mại tự do Indonesia-Australia, ASEAN-Hong Kong (Trung Quốc), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)…

Indonesia và Hàn Quốc nhất trí bắt đầu đàm phán IK-CEPA từ năm 2012. Sau 7 vòng đàm phán trong giai đoạn 2012-2014, các cuộc đàm phán đã bị tạm dừng do có sự thay đổi chính phủ. Năm 2018, lãnh đạo hai nước đã đồng ý tái khởi động đàm phán.

Tại vòng đàm phán thứ 10 ở Bali tháng 10/2019, hai bên đã hoàn tất đàm phán IK-CEPA và ra Thông báo chung về kết thúc đàm phán vào ngày 26/10/2019. Tiếp đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết thúc đàm phán IK-CEPA bên lề Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc tại Busan vào ngày 25/11/2019.

Năm 2019, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 và là nguồn nhập khẩu lớn thứ 6 của Indonesia. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15,65 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Indonesia sang Hàn Quốc đạt 7,23 tỷ USD và nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 8,42 tỷ USD./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)