Indonesia-Campuchia thuc day hop tac y te, kinh te va quoc phong hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP/Getty)

Ngày 24/4, sau khi tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại thủ đô Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác y tế, kinh tế, đầu tư và quốc phòng giữa hai nước.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết tại cuộc gặp song phương này, Tổng thống Joko  Widodo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ vaccine đa phương để tất cả các nước có thể tiếp cận bình đẳng, đồng thời kêu gọi Campuchia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, thuốc men và thiết bị y tế.

Tổng thống Indonesia cho rằng việc thành lập liên doanh Dynamic Argon Co Ltd giữa một công ty dược phẩm Indonesia và đối tác Campuchia vào năm 2019 là sự khởi đầu tốt đẹp cho hợp tác y tế giữa hai nước.

Nhà lãnh đạo Indonesia cũng đề nghị Thủ tướng Hun Sen hỗ trợ mở rộng đầu tư của nhà nước và tư nhân Indonesia vào lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế ở Campuchia.

Liên quan đến hợp tác phục hồi kinh tế, Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi các nỗ lực nhằm tăng cường trao đổi thương mại song phương, bằng cách thiết lập một tuyến đường vận tải trực tiếp kết nối hai nước mà tập đoàn cảng Pelindo II của Indonesia đã và đang nghiên cứu.

[Báo Indonesia, Campuchia nêu bật quan hệ chặt chẽ với Việt Nam]

Về đầu tư, người đứng đầu Chính phủ Indonesia đề nghị phía Campuchia hỗ trợ để các công ty nhà nước (BUMN) và tư nhân Indonesia có thể trở thành đối tác đầu tư và phát triển lớn ở nước này. Các BUMN của Indonesia có thể tham gia thực hiện các dự án như hệ thống đường sắt, toa tàu và nhà máy điện nổi, đóng các tàu lai dắt và các dự án cơ sở hạ tầng khác ở Campuchia.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về hợp tác quốc phòng. Trong đó, Tổng thống Joko Widodo cho rằng cần tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong lĩnh vực này, bên cạnh việc mở rộng hợp tác giữa hai lực lượng lục quân và khuyến khích tăng cường các hoạt động đào tạo sỹ quan.

Cuối cùng, Tổng thống Indonesia nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy hợp tác giữa Indonesia, Campuchia và Thái Lan khi cả ba nước này cùng đảm nhiệm chức chủ tịch của một số tổ chức vào năm 2022, trong đó Indonesia sẽ là Chủ tịch Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Campuchia là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Thái Lan là Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)