Indonesia-Timor Leste nhất trí đàm phán giải quyết vấn đề biên giới

Ngoại trưởng Timor Leste bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ song phương với Indonesia và đánh giá cao sự hỗ trợ của nước này trong tiến trình Timor Leste xin gia nhập ASEAN.
Indonesia-Timor Leste nhất trí đàm phán giải quyết vấn đề biên giới ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) và Thủ tướng Timor Leste Taur Matan Ruak. (Nguồn: tempo.co)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Timor-Leste, Bendito Dos Santos Freitas, đã đồng ý kết thúc các cuộc đàm phán bị đình trệ từ lâu của cả hai nước về biên giới trên đất liền và trên biển

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Indonesia tại Jakarta ngày 15/7, cả hai Bộ trưởng đều khẳng định rằng chính phủ hai nước đang ưu tiên phát triển các vùng đặc quyền kinh tế ở Đông Nusa Tenggara (NTT) của Indonesia và vùng lãnh thổ tách biệt Oecusse-Ambeno của Timor-Leste.

Tuyên bố cũng cho biết hai nước trước tiên sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán về biên giới trên đất liền trước khi tiến hành thảo luận các vấn đề liên quan đến biên giới trên biển.

Hai bên đạt được đồng thuận trên tại cuộc họp bên lề Hội nghị các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56). Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Freitas bày tỏ mong muốn thúc đẩy mối quan hệ song phương với Indonesia và đánh giá cao sự hỗ trợ của nước này trong tiến trình Timor Leste xin gia nhập ASEAN.

[Indonesia thúc đẩy ASEAN kết nạp Timor-Leste làm thành viên chính thức]

Tháng 6/2022, Indonesia và Timor Leste đã nhất trí thúc đẩy hợp tác tại các khu vực biên giới nhằm góp phần cải thiện đời sống của người dân ở Oecusse giáp với các huyện cực Đông của Indonesia gồm Kupang, Timor Tengah Utara, Belu, và Malaka.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi đầu năm nay cũng đã thông báo về việc 2 nước nhất trí sớm hoàn tất phân định biên giới trên đất liền trong năm nay đối với 2 đoạn còn lại là Noel Besi ở huyện Citrana và Bidjael Suna ở huyện Oben.

Tổng thống Widodo cho rằng việc hoàn tất đàm phán ranh giới trên đất liền giữa 2 nước có ý nghĩa quan trọng để có thể bắt đầu đàm phán trên biển, cũng như thúc đẩy quá trình xây dựng các cửa khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.