Iran chi trich cac lenh trung phat cua My la su Ảnh minh họa. (Nguồn: ANKASAM)

Ngày 17/10, Iran chỉ trích các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với nhóm Basij, đơn vị bán quân sự làm việc cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), là "thái độ thù địch mù quáng."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi nêu rõ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ "rõ ràng vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế và là kết quả của thái độ thù địch mù quáng của Chính phủ Mỹ đối với dân tộc Iran."

Ngoài ra, ông Ghasemi cho rằng "sự thiếu tôn trọng của Mỹ đối với luật pháp quốc tế" không chỉ đe dọa lợi ích của người dân Iran mà còn đe dọa an ninh và sự ổn định của thế giới.

[Nga kịch liệt phản đối Mỹ mở rộng biện pháp trừng phạt Iran]

Trước đó một ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt Lực lượng kháng chiến Basij cùng mạng lưới Bonyad Taavon Basij chuyên cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính cho đơn vị này.

Quyết định được đưa ra chỉ 2 tuần trước khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tái áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề nhất chống Iran, trong đó có ngành công nghiệp dầu mỏ của Tehran.

Mỹ tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Iran kể từ khi mối quan hệ giữa Washington và Tehran xấu đi sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Các nước còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn cố gắng cứu vãn văn kiện này và hôm 24/9 vừa qua đã nhất trí thúc đẩy thành lập một cơ chế đặc biệt để duy trì thương mại với Iran, trong đó có lĩnh vực dầu mỏ, nhằm tránh các trừng phạt của Mỹ.

Liên minh châu Âu (EU) cùng với Nga, Trung Quốc và Iran đều nhấn mạnh quyết tâm "bảo vệ quyền tự do của các công ty trong việc theo đuổi hoạt động kinh doanh hợp pháp với Iran"./.

(TTXVN/Vietnam+)