Iran, Nga co vai tro chu chot trong thiet lap an ninh tai Trung Dong hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (thứ 2, trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (thứ 2, phải) trong cuộc gặp tại Moskva ngày 10/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nga để thảo luận tình hình khu vực Trung Đông.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nhấn mạnh Iran và Nga đang đóng vai trò chủ chốt trong công tác thiết lập an ninh và ổn định tại Trung Đông, đặc biệt là sự hợp tác giữa hai nước tại Syria. Ông Zarif cho biết Tehran lo ngại về tình hình tại Syria, trong đó có "sự hiện diện bất hợp pháp" của Mỹ.

Tình hình chiến sự tại thành phố Afrin của Syria liên quan đến chiến dịch quân sự “Nhành ôliu” của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây cũng được hai bên thảo luận trong cuộc gặp.

[Iran bác bỏ các cáo buộc gây bất ổn khu vực của Mỹ và Israel]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chỉ ra rằng biện pháp cấp thiết nhất hiện nay nhằm hướng tới giải pháp hòa bình cho Syria, đó là Mỹ phải lập tức rút quân khỏi khu vực Al-Tanf ở miền Nam Syria - nơi Washington tuyên bố bảo hộ từ năm 2017.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, khu vực này vốn được các tay súng cực đoan, trong đó bao gồm cả các thành viên của nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra, sử dụng làm "bàn đạp" nhằm tấn công các khu vực khác của Syria.

Ngoại trưởng Lavrov đồng thời nhấn mạnh cuộc gặp song phương giữa ông và người đồng cấp Iran ngày 19/2 là cơ sở để hai bên tiếp tục trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực, bao gồm Kế hoạch hành động tổng thể về hồ sơ hạt nhân của Iran, nỗ lực chung giải quyết khủng hoảng Syria và hợp tác vùng Caspi.

Theo kế hoạch, ngoại trưởng ba nước bảo trợ cho tiến trình hòa bình Syria là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhóm họp tại Astana vào ngày 14/3 tới để bàn thảo các biện pháp giảm căng thẳng tại Syria, đồng thời mở đường cho việc tổ chức một hội nghị lãnh đạo cấp cao tại Istanbul./.
(TTXVN/Vietnam+)