Các lực lượng Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi dẫn nguồn hãng tin Alghad Press của Iraq ngày 3/5 cho biết, lực lượng cảnh sát Iraq vừa bắt giữ 20 phần tử thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi chúng đang lên kế hoạch thực hiện các hoạt động khủng bố trong cuộc bầu cử Quốc hội tại tỉnh Nineveh.

Theo nguồn tin trên, nhờ các thông tin tình báo, cảnh sát Iraq đã bắt giữ 20 chiến binh IS khi chúng đang chuẩn bị kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố trong cuộc bầu cử quốc hội tại thành phố Mosul và các vùng lân cận.

Theo nguồn tin này, cảnh sát đã truy quét và bắt giữ các đối tượng nói trên tại một số khu vực thuộc quận al-Shuhadaa al-Thaniya của thành phố Mosul.

Ngoài ra, cảnh sát tỉnh Nineveh cũng bắt giữ một phần tử IS trong một chiến dịch quy quét tại khu vực Tây Mosul.

Nhóm khủng bố IS đang tiếp tục thực hiện các vụ tấn công trên khắp đất nước Iraq nhằm vào các lực lượng an ninh.

[Iraq: Các tay súng sát hại 16 người trong ba ngôi nhà ở Salahudin]

Theo các báo cáo của an ninh Iraq, IS vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định của quốc gia Trung Đông này.

Hàng nghìn tay súng IS đã bị tiêu diệt kể từ khi Chính phủ Iraq phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn hồi tháng 10/2016, với sự hỗ trợ của các lực lượng bán quân sự và liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu, nhằm chống lại IS, nhóm khủng bố từng tuyên bố thành lập cái gọi là Vương quốc Hồi giáo từ thành phố Mosul vào tháng 6/2014.

Tháng 12/2017, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi đã thông báo giải phóng hoàn toàn các vùng đất của nước này khỏi sự chiếm giữ của IS, đồng thời tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống IS.

Cuộc chiến chống IS của Iraq cũng đã khiến ít nhất 5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.