Các lực lượng Iraq tuần tra tại thành phố al-Qaim, tỉnh Anbar sau khi giải phóng thành phố này từ IS ngày 4/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị quốc tế về tái thiết Iraq đã khai mạc ngày 12/2 tại Kuwait với nội dung tập trung vào việc xây dựng lại đất nước Iraq sau chiến tranh và những vấn đề quan trọng liên quan.

Hội nghị kéo dài 3 ngày có sự tham dự của đại diện một số cường quốc kinh tế, cũng như các tổ chức quốc tế và khu vực, sẽ đề cập đến những đóng góp cần thiết để xây dựng lại Iraq sau nhiều năm chiến tranh và xung đột tàn phá các khu vực khác nhau của đất nước. Hội nghị cũng sẽ thảo luận tình hình Iraq, bao gồm cả việc tham gia của khu vực tư vào quá trình tái thiết.

Hội nghị do Kuwait, Iraq, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng thế giới (WB) đồng chủ trì.

Trong ngày đầu tiên, hội nghị sẽ thảo luận và đánh giá toàn bộ thiệt hại do chiến tranh và các vấn đề cần giải quyết, cũng như các dự án hỗ trợ ổn định, hòa giải sắc tộc và chung sống hòa bình tại Iraq.

Trong hai ngày tới, hội nghị sẽ thảo luận cách thức để tạo môi trường đầu tư phù hợp thông qua việc giới thiệu 212 dự án trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế Iraq, bao gồm cả các dự án tại khu vực của người Kurd ở Iraq. Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ công bố tất cả các đóng góp cho việc tái thiết Iraq. Theo Bộ Kế hoạch của Iraq, nước này cần 88,2 tỷ USD cho công cuộc tái thiết sau chiến tranh và khủng hoảng kinh tế. Trong số này, Iraq cần 22 tỷ USD vay ngắn hạn và  65 tỷ USD vay trung hạn./.