Iraq: Can cu quan su o tinh Anbar tiep tuc bi khong kich hinh anh 1Một vụ tấn công vào quân đội Iraq. (Nguồn: AP)

Ngày 22/9, một căn cứ quân sự ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq nước này, đã bị không kích, nhưng không bị thiệt hại nghiêm trọng.

Một quan chức an ninh Iraq và một chỉ huy phiến quân cho biết bom đạn không kích đã không trúng căn cứ, mà chỉ rơi ở bên ngoài và không gây ra bất cứ thiệt hại hay thương vong nào.

Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt các vụ không kích mà chưa có bên nào lên tiếng thừa nhận tiến hành nhằm vào các kho vũ khí và căn cứ của lực lượng phiến quân do Iran hậu thuẫn tại Iraq.

Các Lực lượng huy động nhân dân (PMF) đã quy trách nhiệm các loạt vụ đánh bom này cho Israel, nước thường xuyên nhắm mục tiêu vào các lợi ích của Iran ở quốc gia láng giềng Syria.

[Không quân Iraq tiêu diệt 17 phiến quân xâm nhập từ Syria]

Một chỉ huy của PMF yêu cầu giấu tên cho biết, căn cứ bị không kích ở Iraq nắm cách biên giới Syria khoảng 120 km. Hiện vẫn chưa rõ vụ tấn công là do chiến đấu cơ phản lực hay máy bay không người lái gây ra.

Trước đó, cùng ngày, một quan chức tỉnh Anbar giấu tên cho biết đã xảy ra một vụ oanh kích nhằm vào trại Murassanat, nơi đồn trú của các lực lượng Hashd Shaabi tại khu vực sa mạc ở gần biên giới với nước Syria láng giềng. Vụ oanh kích này gây ra những vụ nổ lớn, song chưa có báo cáo về con số thương vong.

Trong tuần qua, một loạt các vụ nổ đã diễn ra tại các kho chứa vũ khí của lực lượng Hashd Shaabi ở miền Trung và Tây Iraq. Các vụ nổ này được cho là do các vụ oanh kích gây ra, nhưng chưa rõ bên nào tại Iraq thực hiện. 

Các vụ nổ tại kho vũ khí của lực lượng Hashd Shaabi đã buộc Thủ tướng Iraq, đồng thời là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của nước này Adel Abdul Mahdi hồi tháng 8 vừa qua đã cấm toàn bộ máy bay quân sự, trong đó có cả máy bay trinh sát, sử dụng không phận của Iraq mà không được sự chấp thuận của ông./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)