Iraq: Cang quan trong van chuyen dau mo, luong thuc mo cua tro lai hinh anh 1Biểu tình tại Baghdad, Iraq, ngày 4/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, cảng Umm Qasr, nơi có một ga đến quan trọng trong hoạt động vận chuyển dầu mỏ và là một cửa ngõ cung cấp lương thực và hàng hóa cơ bản cho Iraq, đã được mở cửa trở lại sau năm ngày bị người biểu tình phong tỏa.

Sự việc trên diễn ra một ngày sau khi quân đội kêu gọi người biểu tình ngừng việc chặn đường sá và cầu cảng.

Theo quân đội, việc đóng cửa cảng Umm Qasr đã làm Iraq thiệt hại 6 tỷ USD. Quân đội cũng cam kết sẽ bắt giữ những người phải chịu trách nhiệm về việc này.

[Lực lượng an ninh Iraq nổ súng giải tán biểu tình ở thủ đô Baghdad]

Trong khi đó, các nguồn tin cảnh sát và bệnh viện ở Iraq cho biết ít nhất bốn người biểu tình thiệt mạng và hơn 35 người bị thương ở trung tâm Baghdad trong ngày 7/11, sau khi các lực lượng an ninh phải nổ súng để giải tán đám đông người biểu tình ở phố Rashid, nơi có ngân hàng trung ương.

Người biểu tình cũng tìm cách tiếp cận Vùng Xanh, nơi có trụ sở các cơ quan công quyền và nhiều đại sứ quán nước ngoài.

Nhiều tuần qua, hàng chục nghìn người Iraq đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại Baghdad và các tỉnh miền Nam nhằm yêu cầu chính quyền phải tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân và chấm dứt tham nhũng.

Các cuộc biểu tình đặt ra thách thức lớn chưa từng thấy đối với chính phủ kể từ sau khi Baghdad tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cách đây gần hai năm. Theo các số liệu chưa chính thức, hơn 250 người đã thiệt mạng từ ngày 1/10./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)