Nhân viên Ủy ban bầu cử Iraq kiểm lại phiếu bầu Quốc hội bằng tay tại thành phố Najaf ngày 13/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban bầu cử của Iraq thông báo đã hoàn tất việc kiểm lại số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức hồi tháng Năm vừa qua, sau khi cơ quan này quyết định rút ngắn tiến trình kiểm phiếu tại thủ đô Baghdad.

Ngày 6/8, truyền hình quốc gia Iraq đưa tin Ủy ban bầu cử nước này đã hủy bỏ việc kiểm phiếu lại tại 1/2 điểm còn lại ở thủ đô Baghdad.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Quốc hội Iraq đã yêu cầu kiểm phiếu lại sau khi nhận được báo cáo từ chính phủ kết luận có nhiều sai phạm nghiêm trọng liên quan cuộc bầu cử trên. Sau đó, Hội đồng thẩm phán Iraq đã thảo luận và quyết định chỉ tiến hành kiểm phiếu lại đối với những điểm bỏ phiếu có tên trong các báo cáo hoặc trong các khiếu nại chính thức về gian lận.

[Ủy ban Bầu cử Iraq hoàn tất việc kiểm lại phiếu bầu cử ở 15 tỉnh]

Các hòm phiếu tại những khu vực bị cáo buộc sai phạm đã được chuyển tới thủ đô Baghdad và công tác kiểm phiếu bằng tay được tiến hành trước sự chứng kiến của các đại diện Liên hợp quốc.

Theo kết quả ban đầu của cuộc bầu cử quốc hội Iraq hôm 12/5 năm nay, Liên minh al-Sa'iroon (Hướng tới Cải cách) của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr dẫn đầu với 54 ghế trong Quốc hội 329 ghế.

Đứng thứ hai là Liên minh al-Fath (Chinh phục) của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Hồi giáo Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, giành 47 ghế. Liên minh của Thủ tướng Haider al-Abadi chỉ được 42 ghế.

Tuy nhiên, kết quả này chưa được Tòa án Tối cao Iraq thông qua do phải chờ kết quả kiểm phiếu lại./.