Uy ban Bau cu Iraq hoan tat viec kiem lai phieu bau cu o 15 tinh hinh anh 1Thủ lĩnh cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr (giữa, phải) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thành phố Najaf. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông ngày 23/7 dẫn thông báo của giới chức phụ trách bầu cử của Iraq cho biết nước này đã hoàn tất việc kiểm lại bằng tay phiếu bầu quốc hội tại 15 tỉnh.

Trong một thông báo đưa ra cùng ngày, người phát ngôn của Ủy ban bầu cử Iraq, ông Laith Jabr cho hay quá trình kiểm lại phiếu bầu vừa hoàn tất tại tỉnh Najaf, miền Nam Iraq.

Theo đó, việc kiểm lại phiếu bầu bằng tay đã hoàn thành tại 15 trong số 18 tỉnh của Iraq gồm Najaf, Karbala, Anbar, Nineveh, Kirkuk, Sulaymaniyah, Erbil, Dohuk, Basra, Maysan , Wasit, Dhi Qar, Muthanna, Diwaniyah và Saladin.

Tuy nhiên, công việc này chưa được hoàn thành tại các tỉnh, thành phố như Diyala, Baghdad và Babil.

[Iraq bắt đầu tiến hành kiểm lại phiếu bầu cử quốc hội bằng tay]

Theo kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 5 vừa qua, Liên minh al-Sa'iroon (Hướng tới Cải cách) của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr dẫn đầu với 54 ghế trong quốc hội gồm 329 ghế.

Đứng thứ hai là Liên minh al-Fath (Chinh phục) của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Hồi giáo Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, giành 47 ghế.

Liên minh của Thủ tướng Haider al-Abadi chỉ được 42 ghế. Tuy nhiên, kết quả này chưa được Tòa án Tối cao Iraq thông qua. Hồi đầu tháng 6, sau khi Chính phủ Iraq trình Quốc hội một báo cáo cho rằng có “những vi phạm nguy hiểm” trong cuộc bầu cử và khuyến nghị kiểm lại bằng tay một phần số phiếu, Quốc hội Iraq đã thông qua khuyến nghị này, đồng thời chỉ định 9 thẩm phán điều hành ủy ban bầu cử.

Sau đó, hội đồng thẩm phán này quyết định chỉ kiểm lại phiếu tại những điểm bỏ phiếu bị đề cập trong các báo cáo chính thức về gian lận hoặc trong các khiếu nại chính thức. Công tác kiểm lại phiếu bầu bắt đầu được tiến hành từ ngày 3/7 vừa qua.

Các quan chức của Liên hợp quốc và đại diện các đại sứ quán của các nước tại Iraq tham gia vào tiến trình kiểm lại phiếu bầu này với tư cách quan sát viên.

Chưa rõ kết quả kiểm lại phiếu sẽ ảnh hưởng như thế nào tới kết quả bầu cử đã được công bố nói trên./.
(TTXVN/Vietnam+)