Iraq khong kich pha huy bo chi huy cua IS tai Syria hinh anh 1Iraq không kích phá hủy bộ chỉ huy của IS tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, lực lượng không quân Iraq đã không kích vào một cứ điểm của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria gần khu vực biên giới với Iraq.

Truyền hình nhà nước Iraq dẫn một tuyên bố của quân đội nước này cuộc không kích đã phá hủy một tòa nhà được IS sử dụng làm bộ chỉ huy và một trung tâm hỗ trợ hậu cần cũng thuộc tổ chức này. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh tiến hành cuộc không kích trên. Tuyên bố cũng cho biết thông tin chi tiết về kết quả cuộc không kích sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 19/4, Thủ tướng Abadi - Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, đã ra lệnh triển khai các máy bay chiến đấu F-16 tiến hành không kích các cứ điểm của IS bên trong lãnh thổ Syria gần biên giới với Iraq, tiêu diệt 36 phiến quân IS, trong đó có 5 thủ lĩnh.

Hôm 26/4, ông Abadi ra lệnh tiếp tục không kích những cứ điểm và hang ổ của IS bên trong Syria, song khẳng định sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia láng giềng. Các chiến dịch của Iraq nhận được sự chấp thuận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

[Các bên xác nhận tham dự vòng hòa đàm về Syria tại Astana]

Iraq có đường biên giới chung với Syria kéo dài 600 km ở phía Tây của hai tỉnh Nineveh và Al-Anbar. Lực lượng phiến quân và các tay súng IS thường xuyên lợi dụng đường biên giới này triển khai hậu cần và thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới ở Iraq kể từ sau cuộc chiến tại Iraq do Mỹ phát động năm 2003.

Tháng 12/2017, quân đội Iraq tuyên bố đánh bại các chiến binh IS sau khi giành lại thành trì cuối cùng từ tay IS tại Al-Anbar. Tuy vậy, giới quan sát cho rằng nhóm khủng bố IS vẫn ẩn náu dọc biên giới Syria và một số khu vực sa mạc của Iraq, đồng thời vẫn là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng, cho dù chúng đã thảm bại tại quốc gia Trung Đông này./.

(TTXVN/Vietnam+)