Các thùng chứa dầu tại cơ sở lọc dầu Bai Hassan ở Kirkuk, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN )

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar al-Luaibi ngày 7/1 cho biết nước này sẽ bắt đầu xuất khẩu dầu mỏ từ các mỏ ở tỉnh Kirkuk tới Iran trong tháng này.

Phát biểu với phóng viên tại thủ đô Baghdad, Bộ trưởng Jabar al-Luaibi cho biết theo kế hoạch Iraq sẽ chuyển 30.000 thùng dầu thô mỗi ngày bằng xe bồn tới nhà máy lọc dầu Kermanshah của Iran, đồng thời khẳng định sẽ xúc tiến việc này trước khi kết thúc tháng Một này.

Việc vận chuyển dầu thô tới Iran được thực hiện theo một thỏa thuận trao đổi giữa hai nước được thông báo hồi tháng trước, theo đó khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu từ Kirkuk.

[Iraq lên kế hoạch chiến lược phát triển hệ thống ống dẫn dầu]

Tháng 12/2017, Bộ trưởng Luaibi cho hay Iraq đã nhất trí trao đổi 60.000 thùng dầu thô/ngày được khai thác từ mỏ dầu ở tỉnh Kirkuk để đổi lấy dầu của Iran được vận chuyển tới miền Nam Iraq.

Khi thỏa thuận trên có hiệu lực, đồng nghĩa Iraq sẽ chính thức nối lại các thương vụ buôn bán dầu thô Kirkuk bị ngưng trệ kể từ khi các lực lượng Iraq giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ từ tay lực lượng người Kurd hồi tháng 10/2017.

Cả Iraq và Iran đều đang lên kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn dầu thô từ Kirkuk để hạn chế việc vận chuyển nguồn nhiêu liệu này bằng xe bồn.

Đường ống trên cũng có thể thay thế đường ống xuất khẩu dầu thô hiện nay từ Kirkuk qua Thổ Nhĩ Kỳ và Địa Trung Hải.

Khi quân đội Iraq thất bại trước tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng vào năm 2014, các lực lượng người Kurd đã giành quyền kiểm soát tỉnh Kirkuk nhằm ngăn chặn nguy cơ các mỏ dầu trong khu vực này rơi vào tay IS.

Sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực người Kurd vào cuối tháng 9/2017, Chính phủ Iraq đã có những bước đi mạnh mẽ nhằm kiểm soát hoạt động xuất khẩu dầu thô, đồng thời kêu gọi các nước giải quyết vấn đề dầu mỏ trực tiếp với Baghdad./.