Ireland xem xet ke hoach tra 75% muc luong cho nguoi lao dong hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe. (Nguồn: thetimes)

Tờ Irish Times ngày 21/3 đưa tin Chính phủ Ireland đang xem xét kế hoạch trả tới 75% mức lương cho hàng ngàn lao động tạm thời nghỉ việc do các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các quan chức Ireland đang xem xét các kế hoạch tương tự như những kế hoạch do Chính phủ Anh đưa ra vào ngày 20/3, theo đó các doanh nghiệp sẽ trả tới 80% mức lương của người lao động, tương đương 2.500 bảng Anh (khoảng 2.915 USD), nếu đơn vị thuê lao động vẫn giữ họ lại trong đội ngũ nhân viên của mình.

Chính phủ Ireland đã thực hiện cơ chế COVID-19 cho phép người sử dụng lao động yêu cầu hoàn lại 203 euro (khoảng 218 USD)/tuần cho nhân viên tạm thời nghỉ việc vì dịch COVID-19 và ngày 20/3 cho biết sẽ cho phép người sử dụng lao động nhận khoản tiền trên.

[ILO dự báo gần 25 triệu lao động có thể mất việc vì dịch bệnh COVID-19]

Trong ngày 19/3 vừa qua, 58.000 người đã đề nghị nhận được khoản thanh toán khẩn cấp này.

Cùng ngày 19/3, Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe cho hay 203 euro là không đủ đối với nhiều người và Chính phủ nước này đang xem xét những giải pháp khả thi khác để có thể nhanh chóng hỗ trợ các lao động thất nghiệp và cả những lao động vẫn đang có việc làm.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình quốc gia RTE, ông Donohoe cho hay Ireland đang nhanh chóng đánh giá tác động của dịch COVID-19 và cách thức ứng phó ở Anh cũng như các quốc gia châu Âu và cân nhắc về những giải pháp mà nước này có thể thực hiện để hỗ trợ người lao động nói riêng và nền kinh tế trong nước nói chung vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)