IRNA: Iran du dinh tang san luong dau mo 'som nhat co the' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Azernews.az)

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin Bộ trưởng Dầu mỏ của nước này Bijan Zanganeh ngày 2/7 cho biết Iran sẽ tăng sản lượng dầu mỏ tới mức như trước khi chịu các lệnh trừng phạt “sớm nhất có thể."

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp trực tuyến với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước liên minh, còn gọi là OPEC+, ông Zanganeh nhấn mạnh quyết tâm của Iran sẽ không bị ảnh hưởng bởi “bất kỳ quyết định nào” của OPEC+ liên quan tới sản lượng dầu.

Cuộc họp của OPEC+ kết thúc vào tối 2/7 (giờ địa phương) mà không đạt được thỏa thuận nào. Các thành viên OPEC+ sẽ nhóm họp lại trong ngày 5/7 tới để thảo luận về việc tăng sản lượng dầu dựa trên thỏa thuận đã đạt được trong năm 2020.

Trước đó, Bộ trưởng Zanganeh hồi cuối tháng 5/2021 thông báo nước này có thể dễ dàng tăng công suất sản xuất dầu của mình lên 6,5 triệu thùng/ngày.

[Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong tuần qua nhờ kỳ vọng nhu cầu mạnh]

Vào đầu tháng Năm, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) thông báo các mỏ dầu của nước này đang được đại tu và mối quan hệ với khách hàng mua dầu đang được tái thiết lập.

Hãng tin Bloomberg nhận xét theo các ước tính lạc quan nhất, sản lượng dầu của Iran có thể trở lại mức trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt là gần 4 triệu thùng/ngày trong vòng ba tháng tới./.

(TTXVN/Vietnam+)