Israel len ke hoach mua 30 ty USD nham on dinh ty gia hoi doai hinh anh 1Đồng shekel của Israel. (Ảnh: Flash90)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nhằm trấn an thị trường với cam kết sẽ ngăn chặn đà lên giá của đồng nội tệ, Ngân hàng Trung ương Israel (BoI) ngày 14/1 thông báo trong năm 2021 sẽ mua vào tổng cộng 30 tỷ USD, một con số cao kỷ lục.

Thông báo được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng tiền tệ BoI, trong bối cảnh thời gian qua đồng shekel của Israel liên tục tăng giá so với đồng USD, nhất là trong thời gian gần đây.

Thông báo nêu rõ: "Việc thông báo trước quy mô kế hoạch mua vào USD là động thái nhằm củng cố niềm tin của thị trường về cam kết can thiệp vào đà tăng giá của đồng nọi tệ gần đây, qua đó hỗ trợ nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra."

Tỷ giá ngày 14/1 ở mức 3.116 shekel đổi 1 USD, giảm nhẹ so với ngày hôm trước. Tuy nhiên, sau tuyên bố của BoI, tỷ giá này đã tăng 2,37% lên 3,199 shekel đổi 1 USD.

[Israel sẽ mất nhiều năm đề phục hồi nền kinh tế do dịch COVID-19]

Trong năm 2020, BoI đã mua vào tổng cộng 21,2 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay, nhưng vẫn không thể ngăn chặn đà tăng giá của đồng shekel.

Lý do là thặng dư tài khoản vãng lai lớn, cộng thêm luồng ngoại tệ đổ vào thị trường Israel liên tục tăng lên trong những tháng vừa qua, khiến thị trường tiền tệ dư thừa đồng USD và đẩy đồng nội tệ tăng giá.

Các luồng ngoại tệ này chủ yếu bao gồm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, làn sóng bán USD của các doanh nghiệp kinh doanh có lãi ở nước ngoài và nguồn tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu của chính phủ Israel.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tổng sản phẩm quốc nội của Israel ước tính giảm 3,3% trong năm 2020. Hiện quốc gia này đang trong đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 kể từ khi dịch bùng phát, thiệt hại do việc hạn chế hoạt động giao thương ước tính lên tới 3,5-4 tỷ shekel/tuần.

Việc BoI thông báo nâng giá đồng nội tệ được cho là nhằm hỗ trợ việc làm trong các lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất thay thế nhập khẩu./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)