Israel phe chuan thanh lap ngan hang moi dau tien trong hon 40 nam hinh anh 1Ông Amnon Shashua, người đồng sáng lập công ty kinh doanh ôtô tự lái Mobileye của Intel, hiện là người điều hành One Zero. (Nguồn: euronews.com)

Ngân hàng Trung ương Israel (BoI) ngày 10/1 thông báo quyết định phê chuẩn thành lập ngân hàng kỹ thuật số đầu tiên tại nước này cho Ngân hàng Số One Zero.

Thống đốc Yaron chia sẻ đây là một tin tốt lành cho hoạt động cạnh tranh và đổi mới trong ngành ngân hàng và tài chính Israel.

Tiến trình này, cùng với một số biện pháp khác mà BoI đang thúc đẩy trong thời gian qua đã góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của hệ thống ngân hàng của nước này.

[Israel giữ nguyên lãi suất ngân hàng thấp kỷ lục là 0,1%]

Sau khi nhận được giấy phép hạn chế vào tháng 12/2019, One Zero ban đầu hoạt động trên cơ sở một ngân hàng thử nghiệm. Hiện One Zero đã đáp ứng tất cả các tiêu chí, bao gồm cả việc huy động vốn cần thiết.

One Zero hiện dưới quyền điều hành của ông Amnon Shashua, người đồng sáng lập công ty kinh doanh ôtô tự lái Mobileye của Intel. Cựu quan chức cấp cao của Israel, ông Shuki Oren, hiện là Chủ tịch ngân hàng này.

One Zero hiện được hưởng quy chế như tất cả các ngân hàng khác tại Israel, và nằm dưới sự giám sát của Vụ thanh tra ngân hàng thuộc BoI nhằm bảo đảm an toàn cho tiền gửi trong hệ thống ngân hàng của Nhà nước Do Thái./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)