ít nhất 14 người thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu ở Nigeria

Cảnh sát địa phương cho hay đã tìm thấy tổng cộng 14 thi thể sau vụ tấn công của các tay súng ở Apa (bang Benue, Nigeria), trong đó có một chỉ huy quân đội.
ít nhất 14 người thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu ở Nigeria ảnh 1Cảnh sát có mặt tại hiện trường 1 vụ tấn công ở Apa. (Nguồn: Leadership)

Ngày 27/4, giới chức Nigeria xác nhận đã có 14 người thiệt mạng, trong đó có một chỉ huy quân đội, trong vụ tấn công do các tay súng thực hiện ở miền Trung nước này. Đây là vụ tấn công đẫm máu mới nhất xảy ra tại khu vực trên. 

Vụ tấn công xảy ra vào ngày 25/4 tại khu vực Apa, bang Benue, nơi thường xảy ra các cuộc đụng độ giữa những người chăn nuôi du mục và những người nông dân định cư muốn tranh giành đồng cỏ, đất nông nghiệp và nguồn nước.

Theo cố vấn an ninh của chính quyền bang Benue Paul Hemba, khoảng 10 người đã thiệt mạng và quân đội đã được điều đến để bảo vệ khu vực này. Trong khi đó, cảnh sát địa phương cho hay đã tìm thấy tổng cộng 14 thi thể sau vụ tấn công ở Apa.

Bạo lực giữa các cộng đồng hay các nhóm sắc tộc chỉ là một trong những vấn đề về an ninh mà Tổng thống đắc cử của Nigeria Bola Tinubu đang phải đối mặt.

[Nigeria: Các tay súng tấn công trường học, hàng chục người chết]

Ngoài vấn đề này, lực lượng an ninh Nigeria cũng đang phải chống lại các phần tử thánh chiến ở vùng Đông Bắc và các vụ tấn công do phe ly khai ở phía Đông Nam Nigeria tiến hành.

Gần đây nhất, ngày 8/4, quan chức địa phương cho biết ít nhất 37 người thiệt mạng trong vụ tấn công hôm 7/4 nhằm vào một trại tị nạn ở miền Trung Bắc Nigeria. Vụ tấn công nhằm vào một trường học là nơi ở của các gia đình di tản ở bang Benue.

Trước đó, các tay súng cũng tấn công một ngôi làng ở cùng bang vào đầu tuần này khiến 50 người thiệt mạng.

Hiện chưa rõ động cơ của các vụ tấn công đẫm máu này, nhưng chính quyền địa phương đã đổ lỗi cho những người chăn nuôi du mục thuộc nhóm dân tộc Fulani, nhóm cộng đồng từ lâu đã đụng độ với những nông dân định cư ở bang Benue về quyền tiếp cận đất đai và tài nguyên./.

(TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục