It nhat 35 nguoi thiet mang vi lu quet tai Afghanistan hinh anh 1Mưa lớn đã cuốn trôi nhà cửa. (Nguồn: AFP)

Các trận lũ quét do mưa lớn kéo dài tại Afghanistan đã khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, cuốn trôi nhiều nhà cửa và khiến nhiều địa phương bị cô lập.

Người phát ngôn Cơ quan xử lý thảm họa Afghanistan (ANDMA) Hashmat Bahaduri ngày 30/3 cho biết tỉnh miền Bắc Faryab và tỉnh miền Tây Herat hiện là 2 địa phương ghi nhận số nạn nhân thiệt mạng nhiều nhất, tổng cộng lên tới 22 người. Số nạn nhân còn lại ở hai tỉnh Badghis và Balkh. Bên cạnh đó, tổng cộng hơn 3.000 ngôi nhà đã bị hư hại.

Riêng tại tỉnh Herat, lũ quét đã gây ảnh hưởng tại 10 huyện và một số vùng quanh thành phố Herat.

Theo người đứng đầu Hội chữ thập đỏ Afghanistan, các trận lũ quét có sức tàn phá lớn, khiến nhiều khu vực tại địa phương này bị cô lập.

Trong khi đó, lực lượng cứu trợ tại các tỉnh miền Bắc Faryad và Balkh đang nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới các gia đình bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, ANDMA cho biết do quy mô thảm họa lần này rất lớn, cơ quan này kêu gọi các hoạt động cứu trợ nhân đạo, đặc biệt trong bối cảnh lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn để tiếp cận các khu vực bị cô lập.

[Afghanistan: Hàng chục người thiệt mạng do lũ quét tại Kandahar]

Đầu tháng Ba này, tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan cũng hứng chịu các đợt lũ quét khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng tại miền Tây Afghanistan đã gây thiệt hại lớn về người và vật chất, khiến cuộc sống của hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn trong đợt hạn hán năm ngoái tiếp tục gặp lao đao.

Người phát ngôn Cơ quan xử lý thảm họa Afghanistan, Hasibullah Shir Khani ngày 30/3 cho biết lũ quét đã xảy ra tại 4 tỉnh gồm Jawzjan, Badghis giáp với Turkmenistan, cùng với Herad và Sar-e Pul khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, tàn phá 500 ngôi nhà.

Trước đó, hồi đầu tháng Ba này, khu vực này liên tiếp hứng chịu lũ quét, riêng tỉnh Herad hứng chịu hậu quả nặng nề nhất khi hàng trăm hecta đất nông nghiệp và nhiều nhà cửa tại khu vực này bị hư hại do nước lũ. Các đợt lũ liên tiếp này làm gia tăng nguy cơ mất mùa ở miền Tây Afghanistan trong năm nay.

Theo đánh giá của Tổ chức cứu trợ World Vision, các trận lụt này đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục nghìn người dân nước này. Thậm chí, nhiều người dân tỉnh Badghis cho rằng đây là trận lụt gây thiệt hại nặng nề nhất trong 20 năm qua.

Cùng với Afghanistan, Iran cũng đang phải hứng chịu trận lụt do mưa lớn kéo dài, khiến nhiều khu vực phải ban bố tình trạng khẩn cấp./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)