Italy bat hang chuc doi tuong thuoc cac bang nhom toi pham co to chuc hinh anh 1Cảnh sát bắt giữ một đối tượng bị tình nghi thuộc băng nhóm tội phạm ở Palermo, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, lực lượng Hiến binh Palermo, thủ phủ Vùng tự trị Sicily, vừa bắt giữ 17 đối tượng thuộc 2 băng nhóm bị cáo buộc nhiều tội danh như hoạt động tội phạm xuyên quốc gia tổ chức nhập cư bất hợp pháp, buôn lậu vũ khí quân dụng, kim cương và vàng.

Hãng thông tấn nhà nước Italy ANSA đưa tin hoạt động bắt giữ này là kết quả của sự phối hợp điều tra lâu dài giữa cảnh sát Thụy Sĩ và Hiến binh Vùng Venice (Bắc Italy).

Hai băng nhóm tội phạm trên được cho là có quan hệ với băng mafia địa phương Cosa Nostra, nhóm vũ trang ly khai Albabia New UCK và một số nhóm Thánh chiến Hồi giáo.

Ngoài Palermo, các băng nhóm tội phạm có tổ chức này còn tạo ra các chân rết tại nhiều địa phương ở Italy như Sondrio, Como, Pordenone, Siena, thậm chí tại các nước khác như Thụy Sĩ, Đức, Macedonia, và vùng lãnh thổ Kosovo.

[Italy phá vỡ đường dây liên lạc của trùm mafia Matteo Denaro]

Cơ quan chức năng cho biết tại Kosovo, các đối tượng gốc Albania đã tập hợp những người nhập cư có nhu cầu, lập đường dây đưa người nhập cư bằng ôtô qua các tuyến đường thuộc khu vực Balcan xuyên qua Italy để đến Thụy Sĩ và khu vực Bắc Âu.

Mỗi người nhập cư phải trả cho băng nhóm này khoảng 3.000 euro (3.490 USD).

Tại Palermo, băng nhóm này đã làm giả các hợp đồng lao động để đưa những người Đông Âu vào Italy. Một công ty bình phong có pháp nhân hợp pháp đã được dựng nên để hợp pháp hóa thủ tục và xin thẻ cư trú cho những trường hợp trên./.


(TTXVN/Vietnam+)