Italy, Dan Mach noi long dan cac bien phap han che xa hoi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Milan, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một số quốc gia châu Âu khu vực đang xem xét kế hoạch nới lỏng từng bước các biện pháp hạn chế được áp đặt trước đó nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Trên tài khoản mạng xã hội Facebook ngày 21/4, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết trước cuối tuần này, Rome sẽ công bố các kế hoạch từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa bắt đầu từ ngày 4/5 tới.

Ông viết: "Tôi ước có thể nói rằng: hãy mở cửa trở lại mọi thứ. Ngay lập tức. Chúng ta bắt đầu từ sáng ngày mai (22/4)...Song sẽ là vô trách nhiệm khi đưa ra quyết định này. Điều này sẽ khiến tỷ lệ lây nhiễm đi lên theo cách không thể kiểm soát và sẽ phá hủy mọi nỗ lực mà chúng ta đã thực hiện cho tới nay."

Ông nhấn mạnh việc nới lỏng các biện pháp hạn chế phải được thực hiện trên cơ sở một kế hoạch quốc gia mở cửa trở lại nền kinh tế, trong đó có tính tới các đặc điểm vùng miền.

[Tây Ban Nha, Italy, Bỉ ghi nhận số ca tử vong thấp nhất trong 1 tháng]

Cùng ngày, đài truyền hình TV2 dẫn thông báo của Bộ Y tế Đan Mạch cho biết nước này sẽ cho phép việc tụ tập công cộng không quá 500 người từ ngày 10/5 tới, tăng so với mức giới hạn 10 người trước đó. Quy định mới này sẽ có hiệu lực cho tới ngày 1/9 tới.

Trong khi đó, tại Áo, nước này có thể mở biên giới vào mùa Hè để cho khách du lịch từ Đức và các quốc gia khác đang kiểm soát được tình hình dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, Bộ trưởng Du lịch Áo Elisabeth Köstinger cho biết tự do đi lại vẫn sẽ bị hạn chế trong vài tháng tới, nhưng nếu các nước kiểm soát tốt tình hình như Đức, thì có khả năng sẽ có các thỏa thuận song phương về du lịch.

Theo thống kê chính thức, khách du lịch Đức chiếm hơn 30% lượng khách đến Áo vào mùa Hè năm ngoái. Bà Köstinger cho biết nếu không có khách du lịch nước ngoài, Áo sẽ phải chịu những tổn thất lớn.

Cuối tháng Tư, Chính phủ Áo cũng có kế hoạch mở lại một số nhà hàng và các cơ sở khác liên quan đến du lịch. Các bảo tàng và các địa điểm văn hóa ở Áo sẽ được phép mở cửa trở lại vào giữa tháng 5 tới.

Hiện Áo ghi nhận hơn 7.500 trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 400 trường hợp tử vong. Số ca mắc mới đã giảm đáng kể từ cuối tháng 3 vừa qua. Áo cũng bắt đầu nới lỏng các hạn chế vào đầu tuần này, với các cửa hàng nhỏ được phép mở cửa trở lại. Các cửa hàng loại trung và các doanh nghiệp khác sẽ được xem xét vào ngày 1/5.

Trong khi đó, tại Pháp, Bộ trưởng Giao thông vận tải và Môi trường Elisabeth Borne ngày 21/4 thông báo nước này đã cấm tất cả các chuyến bay khởi hành từ bên ngoài khu vực Schengen. Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu, chủ yếu là các nước thành viên EU./.

Phương Oanh-Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)