Thủ tướng được chỉ định Giuseppe Conte đã từ chức. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phủ Tổng thống Italy ngày 27/5 cho biết Thủ tướng được chỉ định Giuseppe Conte đã từ chức do không có khả năng thành lập được một chính phủ liên minh giữa đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng cực hữu Liên đoàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, giáo sư luật Conte được Tổng thống Sergio Mattarella giao nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới vào hôm 23/5 nhưng nỗ lực của ông Conte trong những ngày qua đã bị thất bại do Tổng thống đã “phủ quyết” và không chấp thuận việc đề cử cựu Bộ trưởng Công nghiệp Paolo Savona, nhân vật được cho là có quan điểm hoài nghi châu Âu, làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính.

Nguồn tin từ Phủ Tổng thống Italy cho hay sự phủ quyết của Tổng thống Mattarella đã khiến giáo sư Conte quyết định từ bỏ nỗ lực thành lập một chính phủ mới.

[Italy: Ông Giuseppe Conte xúc tiến thành lập nội các mới]

Hiện ông Conte đã bàn giao trở lại trách nhiệm này cho Tổng thống Mattarella.

Phát biểu trên truyền hình tối 27/5, Tổng thống Mattarella cho biết nguyên nhân dẫn đến thế bế tắc chính trị hiện nay không phải là do lỗi của cá nhân ông.

Trong cuộc gặp với giáo sư Conte trước đó cùng ngày, ông đã đề xuất một số nhân vật thay thế khác để đề cử vào chức Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính. Tuy nhiên, những đề xuất này đã bị cả hai đảng M5S và Liên đoàn bác bỏ.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng M5S Luigi Di Maio cho rằng việc Tổng thống Mattarella bác bỏ việc đề cử ông Savona làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính là “không thể hiểu nổi.”

Theo ông Di Maio, sự thực là các bên không muốn M5S thành lập một chính phủ.

Ông Di Maio cũng tỏ ý đe dọa vấn đề này hiện vẫn chưa kết thúc, ám chỉ rằng M5S có thể tìm cách để luận tội Tổng thống Mattarella.

Trước đó, lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini từng tuyên bố Italy sẽ phải tiến hành tổng tuyển cử trở lại nếu Tổng thống không chấp thuận để ông Savona làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính./.