Italy: Thâm hụt thương mại với đối tác ngoài EU giảm

Thâm hụt thương mại tháng Chín của Italy với đối tác ngoài EU là 596 triệu euro, giảm mạnh so với 973 triệu euro trong tháng trước.
Viện Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT) ngày 22/10 công bố số liệu sơ bộ chothấy thâm hụt thương mại của nước này với các đối tác ngoài Liên minh châu Âu(EU) trong tháng Chín vừa qua đã giảm mạnh.

Theo số liệu của ISTAT, thâm hụt thương mại trong tháng 9/2012 của nước nàyvới các đối tác ngoài EU là 596 triệu euro (775 triệu USD), giảm mạnh so với 973triệu euro trong tháng trước đó và ít hơn 2/3 so với mức thâm hụt 1,83 tỷ eurocủa 12 tháng trước.

Ngoại trừ các sản phẩm về năng lượng, thặng dư trong cán cân thương mại củaItaly trong tháng trước cũng tăng 4,5 triệu euro so với mức 3 triệu euro cùng kỳnăm ngoái. So với tháng 8/2012, kim ngạch xuất khẩu tháng Chín giảm 2% và kimngạch nhập khẩu giảm 4,3%.

Theo ISTAT, so với một năm trước, các thị trường xuất khẩu chủ lực của Italytrong tháng 9/2012 là Đông Nam Á và Mỹ, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc vàMỹ Latinh lại giảm mạnh.

Số liệu trên cho thấy nền kinh tế Italy vẫn đang phải vật lộn với những khókhăn để phục hồi bất chấp chính quyền của Thủ tướng Mario Monti đã thực hiệnnhiều chương trình cải cách cơ cấu để chống lại cuộc khủng hoảng nợ công trongkhu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất hương truyền thống ở Quảng Phú Cầu. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN)

Giữ lửa làng nghề Tết Việt trong dòng chảy hiện đại

Nhịp sống hiện đại đã khiến những giá trị thủ công truyền thống dần bị lãng quên, nếu không có những nỗ lực gìn giữ đủ bền bỉ. Nhiều địa phương, các làng nghề đang tìm những hướng đi mới để giữ lửa nghề.

Vàng miếng tại sàn giao dịch ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng vẫn loanh quanh ngưỡng 5.000 USD mỗi ounce

Thị trường vàng ghi nhận sự biến động mạnh kể từ đợt sụt giảm lịch sử vào đầu tháng này, thời điểm giá vàng giảm từ mức đỉnh kỷ lục trên 5.595 USD/ounce xuống gần 4.400 USD/ounce chỉ trong hai ngày.