Jaguar Land Rover dat muc tieu san xuat oto chay dien vao nam 2025 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: expressandstar.com)

Thương hiệu xe hơi hạng sang Jaguar Land Rover của Anh ngày 15/2 thông báo chuyển đổi sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2025; đây là một phần trong kế hoạch loại bỏ dần động cơ đốt trong.

Jaguar Land Rover hy vọng động thái này sẽ giúp xoay chuyển vận mệnh của thương hiệu 86 năm tuổi này, vốn được coi là biểu tượng của sự đẳng cấp song đang gặp khó khăn trong những năm gần đây.

Việc chuyển sang tương lai điện sẽ dẫn đến việc chuyển sản xuất xe hơi từ nhà máy Castle Bromwich của Jaguar Land Rover ở phía Đông thành phố Birmingham, miền Trung nước Anh, sang thị trấn Solihull gần đó.

Giám đốc điều hành Jaguar Land Rover Thierry Bollore cho biết, hãng đang "nghiên cứu các khả năng để tái sử dụng" nhà máy Castle Bromwich. Nhiều người dự đoán nhà máy này có thể được sử dụng để sản xuất pin.

[Hậu giảm phí trước bạ, doanh số thị trường ôtô Việt sụt giảm mạnh]

Thông báo trên của Jaguar Land Rover đã nhận được sự hoan nghênh của Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh Grant Shapps, cho rằng đây là “một bước tiến lớn cho ngành sản xuất xe hơi của Anh.”

Hiệp hội sản xuất và kinh doanh ô tô của Anh (SMMT), nhóm vận động hành lang cho ngành công nghiệp xe hơi của Anh, cho biết thông báo này thể hiện “sự tự tin” vào lĩnh vực ôtô, vốn đã phải hứng chịu nhiều tác động của đại dịch COVID-19 trong năm qua.

Giám đốc điều hành của SMMT, Mike Hawes, cho hay lộ trình hướng tới một tương lai bền vững của ngành công nghiệp ôtô là dựa vào các mẫu xe sử dụng điện khí hóa và hydrogen, cũng như đầu tư vào công nghệ kết nối và kỹ thuật số, phù hợp với tham vọng của chính phủ và nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, Anh sẽ cần phải cải thiện khả năng cạnh tranh trong bối cảnh sự cạnh tranh “khốc liệt” trên toàn cầu trong việc chuyển đổi sang ôtô điện đang diễn ra, đặc biệt là từ hãng sản xuất xe điện Tesla (Mỹ).

Theo ông Mike Hawes, chính phủ phải đảm bảo ngành công nghiệp này được hỗ trợ đầy đủ, với khung chính sách và kế hoạch tăng trưởng nhằm giảm chi phí, tăng tốc độ sản xuất pin trong nước và chuỗi cung ứng điện khí hóa, đồng thời thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) và phát triển kỹ năng./.

 
Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)