JICA ho tro Benh vien Trung uong Hue ung pho voi dich COVID-19 hinh anh 1Tòa nhà của bệnh viện Trung Ương Huế được xây bằng Viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 1/9, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam thông tin Dự án hợp tác kỹ thuật “Tăng cường năng lực cho Bệnh viện Trung ương Huế trong ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19)” vừa chính thức triển khai.

Theo đó, dự án này được tiến hành thực hiện trong 8 tháng (bắt đầu từ tháng 8/2021). Dự án sẽ cung cấp trang thiết bị y tế và đào tạo kỹ thuật sử dụng và quản lý thiết bị y tế cho Bệnh viện Trung ương Huế. Tổng giá trị của dự án vào khoảng 200 triệu yen Nhật (tương đương gần 42 tỷ đồng), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tài trợ.

[JICA cung cấp trang thiết bị khẩn cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy]

Trong khuôn khổ dự án, các thiết bị y tế sẽ được lắp đặt tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2. Đây là nơi tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 với những triệu chứng nặng.

Danh mục thiết bị dự kiến sẽ gồm máy ECMO (Tim-phổi nhân tạo), máy thở, máy monitor, xe cứu thương và tủ lạnh âm sâu chuyên dụng bảo quản vaccine... Dự án của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cũng sẽ triển khai tập huấn quản lý thiết bị y tế từ xa đối với bộ phận quản lý thiết bị y tế của Bệnh viện Trung ương Huế.

Phát biểu về dự án, Giáo sư, tiến sỹ Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020, bệnh viện đã kịp thời thành lập Trung tâm Cách ly điều trị COVID-19. Cùng lúc, bệnh viện huy động các trang thiết bị trong toàn viện để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị cho người bệnh. Tuy đã rất nỗ lực, song công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải về trang thiết bị y tế.

Do đó, ông Hiệp cho rằng dự án tăng cường Năng lực cho Bệnh viện Trung ương Huế trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19 do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tài trợ sẽ có tác động lớn và bền vững trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hiện nay, việc nâng cao năng lực ứng phó của các tỉnh miền Trung đối với làn sóng lây lan của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là một vấn đề cấp thiết, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn quốc nói chung và miền Trung nói riêng. Bệnh viện Trung ương Huế là một trong những bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh miền Trung, đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh nhân cũng như đào tạo chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới.

Bởi vậy, thông qua việc hỗ trợ tăng cường năng lực cho Bệnh viện Trung ương Huế, đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản bày tỏ sự kỳ vọng góp phần nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh tại các tỉnh miền Trung.

Trên thực tế, từ năm 1990 tới nay, Chính phủ và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đã tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực nhân viên y tế tại địa phương tại Việt Nam, thông qua các trung tâm đào tạo trực thuộc ba bệnh viện trọng điểm.

Từ năm 2005 đến 2010, bên cạnh việc cung cấp trang thiết bị y tế, xây dựng tòa nhà kỹ thuật cao cho Bệnh viện Trung ương Huế bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, các dự án Hợp tác Kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đã giúp nâng cao năng lực cho trên 1.000 y, bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện tỉnh ở khu vực miền Trung.

Tháng 3/2021, để nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh COVID-19, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cũng đã cung cấp cho Bệnh viện Trung ương Huế một số thiết bị vật tư y tế thiết yếu.

Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp cùng Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19./.

T.G (Vietnam+)