Ke bien hang tram thua dat 'du an ma' cua Cong ty Alibaba tai Dong Nai hinh anh 1Một trong những "dự án ma" của Công ty Alibaba. (Ảnh: Huỳnh Sơn/TTXVN)

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu các sở và ủy ban nhân dân 3 huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Xuân Lộc rà soát lại những thửa đất mà Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba làm “dự án ma” bán cho hàng nghìn khách hàng để tiến hành kê biên tài sản theo đề xuất của cơ quan điều tra.

Theo điều tra của Công an Thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 311 thửa đất của Công ty Alibaba. Những thửa đất trên đang bị chặn giao dịch sau khi cơ quan công an khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để phục vụ công tác điều tra. Công an Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính quyền tỉnh Đồng Nai hỗ trợ định giá các thửa đất, đồng thời kê biên tài sản đối với 255 thửa đất của Công ty Alibaba.

Những thửa đất này có diện tích hàng trăm ha, được Công ty Alibaba lập thành hàng chục “dự án ma” sau đó phân lô bán cho khách hàng. Theo điều tra ban đầu, Công ty Alibaba đã lập hàng chục dự án ở nhiều địa phương, sau đó bán cho hơn 6.700 khách hàng để chiếm đoạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

[Công bố 43 dự án 'ma' của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba]

Hiện tại Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhiều đối tượng, trong đó có Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc), Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) và nhiều cá nhân khác.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đề nghị Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân 3 huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Xuân Lộc cùng Sở Tài Chính, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, định giá và kê biên đối với những thửa đất trên, đồng thời công khai thông báo cho người dân biết để tránh việc mua bán, tranh chấp./.

Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)