Ket noi giao thuong, day manh xuat khau vao Bulgaria va Romania hinh anh 1Các hoạt động Xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, năng lực và hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Từ ngày 3-9/10/2019 tại thành phố Bucharest (Romani) và thành phố Sofia (Bulgaria), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức “Đoàn Giao dịch thương mại tại Romania và Bulgaria.”

Chương trình này diễn ra nhân dịp Khóa họp Ủy ban hỗn hợp liên Chính phủ Việt Nam - Romania lần thứ 16 tại Romania vào đầu tháng 10/2019 và nhằm chuẩn bị cho Khóa họp Ủy ban hỗn hợp liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria lần thứ 24 sẽ diễn ra vào tháng 11/2019 tại Bulgaria.

[Tăng cường quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Bulgaria]

Chương trình được thực hiện bởi Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Romania, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria và các cơ quan đối tác Romania, Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Bulgaria…

Đại diện Cục Xúc tiến thương mại cho biết, chương trình nhằm quảng bá thương hiệu, năng lực và hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời giúp các doanh nghiệp nắm bắt và cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường, tận dụng ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) để khai thác các cơ hội thị trường, phát triển các chiến lược kinh doanh xuất khẩu và đầu tư hiệu quả với hai thị trường Romania, Bulgaria nói riêng và thị trường EU nói chung.

Về phía Việt Nam có đại diện Cục Xúc tiến thương mại và 20 doanh nghiệp có năng lực xuất khẩu trong các lĩnh vực: Nông thủy sản, thực phẩm, gồm hoa quả sấy khô, chè, cà phê, sữa, thủy sản đóng hộp và đông lạnh…; Máy móc thiết bị cơ khí và nhựa; Hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm từ tre; Năng lượng tái tạo; Dịch vụ: tài chính, ngân hàng, nguồn nhân lực…

Hiện nay, Romania là thị trường lớn nhất tại khu vực Nam Âu, với 21 triệu dân và có quy mô diện tích lớn đứng thứ 7 ở châu Âu, là cửa ngõ đi vào các nước EU với hơn 500 triệu người tiêu dùng và là quốc gia có vị trí địa lý thuận lợi, nơi giao thoa của các quốc gia EU, vùng Balkans và Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Hơn thế nữa, Romania còn ở vị trí đầu mối của 3 hành lang kinh tế châu Âu, là nơi thuận lợi cho vận tải biển đi các nước trong khu vực EU...

Trong những năm gần đây, các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Romania không ngừng được tăng cường và phát triển với những đặc điểm có thể có khả năng tương hỗ, bổ sung cho nhau.

Trong khi đó, Bulgaria cũng là một trong những nước EU đi đầu trong việc phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU. Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp, chưa ổn định, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

“Mô hình hợp tác kinh tế mới mà lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí xây dựng trên cơ sở tận dụng tiềm năng, thế mạnh của hai nước, theo đó, Việt Nam có thể xuất khẩu một số mặt hàng có thế mạnh sang Bulgaria, sau đó hàng hóa được chế biến gia công trực tiếp tại các cảng của Bulgaria và xuất tiếp sang thị trường châu Âu và khu vực Balkan,” đại diện Cục Xúc tiến thương mại cho hay.

Các hoạt động chính của Đoàn tại Bucharest (Romania) và Sofia (Bulgaria) gồm: Tổ chức Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Romania tại Bucharest vào ngày 4/10/2019; Tổ chức Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Bulgaria tại Sofia vào ngày 7/10/2019.

Ngoài ra, Đoàn sẽ làm việc với các hệ thống siêu thị bán buôn, bán lẻ, các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu thủy hải sản, các nhà máy cơ khí, máy móc thiết bị, các tổ chức tài chính, ngân hàng... tại Romania và Bulgaria.

Đức Duy (Vietnam+)