Kết nối hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng

Đà Nẵng mong muốn tổ chức TheCityUK sẽ phối hợp với thành phố tiếp tục tìm kiếm các nguồn tài trợ để có báo cáo nghiên cứu về việc thành lập Trung tâm tài chính không chỉ Việt Nam mà còn ở Đà Nẵng.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 6/3, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh có buổi làm việc trực tuyến với ông Andrew Oldland, Trưởng nhóm công tác về Trung tâm tài chính quốc tế của TheCityUk tại đầu cầu Hà Nội về Dự án Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã giới thiệu thông tin về Dự án Trung tâm tài chính quốc tế tại thành phố Đà Nẵng. Cụ thể, Trung tâm sẽ hoạt động theo mô hình Trung tâm tài chính hải ngoại, là một khu vực tài chính riêng biệt với các quy định về thuế, điều tiết giám sát mang tính mở và cạnh tranh cao, các nhà đầu tư đều được xem là doanh nghiệp nước ngoài.

Việc hình thành một Trung tâm tài chính quốc tế hoàn chỉnh, tạo cơ hội kiến tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội cho Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng nếu được xây dựng thành công trong giai đoạn tới.

Điều này tạo bước chuyển mới về chất, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa Việt Nam và thành phố Đà Nẵng tham gia vào nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị kinh tế toàn cầu, nâng cao vị thế trên quốc tế, đảm bảo có sự đột phá để phát triển thành phố theo mục tiêu của Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị.

Bên cạnh đó, dự án cũng đề xuất thí điểm thành lập Khu thương mại tự do tại thành phố Đà Nẵng gắn với cảng Liên Chiểu với một số cơ chế, chính sách đặc thù tạo động lực phát triển đột phá cho thành phố.

Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến góp ý, với hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 119/2020/QH14 về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Mục tiêu của chính sách này nhằm tận dụng các lợi thế của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đối với khu vực, thế giới nhằm đón đầu xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư của các thị trường tài chính truyền thống, vừa triển khai vừa nghiên cứu để hạn chế các rủi ro tiềm ẩn từ việc phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, tạo ra động lực mới cho quá trình chuyển dịch nhanh cơ cấu dịch vụ giá trị gia tăng cao của thành phố Đà Nẵng theo mục tiêu quy hoạch.

Để trung tâm tài chính được triển khai, vận hành một cách hiệu quả, ông Hồ Kỳ Minh cho rằng Đà Nẵng cần nghiên cứu dự án dưới nhiều góc độ khác nhau. Vì vậy, trong thời gian tới, Đà Nẵng mong muốn tổ chức TheCityUK sẽ phối hợp với thành phố tiếp tục tìm kiếm các nguồn tài trợ để có báo cáo nghiên cứu về việc thành lập Trung tâm tài chính không chỉ Việt Nam mà còn ở Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch thành phố đề nghị TheCityUK hỗ trợ và kết nối với các tập đoàn, nhà đầu tư chiến lược đầu tư xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và kết nối với các định chế tài chính hàng đầu thế giới thành lập các tổ chức kinh tế trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch thành phố mong muốn TheCityUK sẽ nỗ lực để phối hợp với Đà Nẵng hoàn thiện Trung tâm tài chính quốc tế trong thời gian sớm nhất.

Ông Andrew Oldland, Trưởng nhóm công tác về Trung tâm tài chính quốc tế của TheCityUk chia sẻ những thông tin, điều kiện mà Đà Nẵng cần có để thành lập Trung tâm tài chính.

Ông Andrew Oldland cho rằng trong quá trình chuẩn bị dự án, Đà Nẵng cần tập trung các hoạt động tài chính, lĩnh vực tài chính mà thành phố có thế mạnh, xây dựng cơ chế và khung thể chế tạo điều kiện phù hợp để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động hiệu quả.

Tổ chức TheCityUK là tổ chức được Chính phủ Anh chỉ định triển khai dự án hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện tầm nhìn phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính và kinh doanh cấp khu vực.

TheCityUK sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp tạo ra một môi trường kinh doanh, pháp lý tại Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư toàn cầu, tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục