Kêu gọi doanh nghiệp dược, vaccine nước ngoài hợp tác với Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện và ủng hộ những hợp tác này.
Kêu gọi doanh nghiệp dược, vaccine nước ngoài hợp tác với Việt Nam ảnh 1Nhân viên y tế đo huyết áp cho người dân. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Bộ Y tế mong muốn Vương quốc Bỉ, Liên bang Nga và Vương quốc Anh tiếp tục ủng hộ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế và đồng thời kêu gọi các công ty, tập đoàn dược phẩm, vaccine, trang thiết bị y tế đầu tư vào Việt Nam, có thể là sản xuất, chuyển giao công nghệ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện và ủng hộ những hợp tác này.

[Bộ Y tế yêu cầu xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19]

Ngày 7/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp và làm việc với Ngài Paul Jansen - Đại sứ Vương Quốc Bỉ tại Việt Nam; Ngài Gennady Bezdetko - Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam; Ngài Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Buổi làm việc giữa Bộ Y tế với đại sứ các nước về nhiều nội dung liên quan đến công tác hợp tác y tế và hoạt động phòng chống dịch COVID-19; trong đó đặc biệt là các hợp tác về sản xuất, chuyển giao công nghệ vaccine phòng COVID-19, thuốc điều trị...

Tại buổi tiếp, các đại sứ đều đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam và chúc Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành công trong cuộc chiến với COVID-19. Các đại sứ cũng bày tỏ ấn tượng trước những kết quả của Việt Nam trong triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Trong buổi tiếp và làm việc với các Đại sứ Vương quốc Bỉ, Liên bang Nga và Vương quốc Anh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân các nước đã dành sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Mối quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Bỉ, Liên bang Nga và Vương quốc Anh với Việt Nam đã được triển khai trên nhiều lĩnh vực, trong đó có y tế từ nhiều năm qua.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ thông tin về biến chủng Omicron và đã nâng cao mức độ cảnh giác, chuẩn bị các kịch bản phòng chống với biến chủng mới này. Bộ Y tế đã yêu cầu tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh, nếu có dấu hiệu nghi ngờ, sẽ triển khai các biện pháp đáp ứng ngay.

Người đứng đầu ngành y tế thông tin Việt Nam hiện đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm chủng để trong tháng 12/2021 đạt bao phủ vaccine cả 2 mũi cho người trên 18 tuổi. Bộ Y tế đang lên kế hoạch triển khai tiêm mũi vaccine bổ sung, tăng cường.

Đối với tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Tuy nhiên, nhằm chủ động nguồn vaccine, Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng vaccine để có vaccine tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Tại buổi tiếp, Ngài Paul Jansen - Đại sứ Bỉ đã thông tin về các dự án có thể phối hợp hợp tác giữa 2 bên đồng thời trao đổi về đề xuất duy trì hiệu lực Giấy đăng ký lưu hành thuốc thêm 12 tháng, áp dụng đối với các Giấy đăng ký lưu hành thuốc (đặc biệt đối với vaccine) hết hiệu lực từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2022.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đang tiến hành rà soát, sửa đổi Luật Dược, do đó Bộ Y tế mong muốn trao đổi hợp tác với Liên minh châu Âu, Bỉ để vấn đề quản lý dược của Việt Nam tiếp cận với chuẩn của thế giới. Hy vọng những vấn đề liên quan đến thuốc, vaccine sẽ được hai bên giải quyết sớm để đảm bảo thuốc và vaccine cho nhu cầu điều trị, chăm sóc sức khỏe của người dân.

Trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Ngài Gennady Bezdetko Đại sứ Liên bang Nga bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành sự quan tâm, ủng hộ Liên bang Nga trong công tác phòng chống dịch COVID-19 năm 2020.

Ngài Đại sứ Nga cũng cho biết ngoài những hợp tác về y tế đang triển khai, trong đó có sản xuất, đóng ống vaccine phòng COVID-19, các doanh nghiệp của Nga sẵn sàng tiếp tục mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế, khoa học, dược phẩm. Đại sứ cũng đề nghị phía Việt Nam nhanh chóng xem xét cấp phép lưu hành vaccine phòng COVID-19 Sputnik Light của Nga.

Về nội dung liên quan đến cấp phép vaccine Sputnik Light, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin: Ngày 2/12, phía công ty đề nghị cấp phép đã nộp hồ sơ đến Cục Quản lý Dược. Bộ Y tế đã yêu cầu Cục Quản lý Dược phối hơp với các cơ quan liên quan để tiến hành xem xét, rà soát trình cơ quan có thẩm quyền họp xem xét ban hành.

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Ngài Gareth Ward Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam bày tỏ phía Anh sẵn lòng chia sẻ với Việt Nam về thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em; Anh cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19, thuốc điều trị COVID-19...

Ngài Đại sứ cũng đề đạt mong muốn của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc tại Việt Nam về việc gia hạn thêm thời gian đối với Giấy đăng ký lưu hành thuốc, đặc biệt đối với vaccine…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục