Kêu gọi ngừng bắn tại Syria dịp Đại lễ Eid el-Adha

Các tổ chức đa phương gồm Liên hợp quốc, Liên đoàn Arập cùng Mỹ đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn tại Syria trong dịp Đại lễ Eid el-Adha.
Các tổ chức đa phương gồm Liên hợp quốc, Liên đoàn Arập (AL) cùng Mỹ đãkêu gọi một lệnh ngừng bắn tại Syria trong dịp Đại lễ Eid el-Adha, một trong haikỳ lễ quan trọng nhất trong năm của người Hồi giáo diễn ra từ ngày 26-28/10 tới.

Ngày 19/10, phát biểu trước báo giới tại trụ sở ở New York (Mỹ), Thư kýbáo chí của Văn phòng Liên hợp quốc cho biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc BanKi-moon và Tổng Thư ký AL Nabil Al-Arabi đã cùng kêu gọi các bên xung đột ởSyria cùng ngừng bắn trong dịp Đại lễ Eid el-Adha.

Hai ông nói: "Chúng tôi kêu gọi các bên ở Syria chấp nhận đề nghị của Đặcphái viên chung của Liên hợp quốc-AL Lakhdar Brahimi, cùng ngừng bắn trong dịpĐại lễ Eid el-Adha sắp tới để mọi người dân cùng được hành lễ trong an ninh vàhòa bình."

Hai ông cũng kêu gọi các quốc gia liên quan ủng hộ đề nghị nhân đạo này,hy vọng sẽ tạo bầu không khí thuận lợi để triển khai một giải pháp chính trị chocuộc xung đột đẫm máu, kéo dài đã 20 tháng qua ở Syria, bởi vì theo họ, chừngnào bạo lực còn tiếp diễn, thì càng khó tìm giải pháp chính trị.

Cùng ngày, Mỹ đã bày tỏ ủng hộ lời kêu gọi trên của Liên hợp quốc, AL cũngnhư Đặc phái viên Brahimi về một cuộc ngừng bắn từ cả hai phía nhân dịp lễ Eidel-Adha. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Chính phủ Syria và phe đối lậpngừng toàn bộ các chiến dịch quân sự.

Liên hợp quốc và AL hy vọng việc hai bên cùng ngừng bắn trong dịp lễ Eidel-Adha có thể tạo điều kiện thuận lợi cho một tiến trình hoà bình nhằm thực thinhững nguyện vọng chính đáng của người dân Syria về dân chủ, trật tự và bìnhđẳng.

Trước đó, Chính phủ Syria tuyên bố sẵn sàng thảo luận về đề nghị ngừng bắncủa ông Brahimi. Phe đối lập cũng khẳng định sẽ hoan nghênh thoả thuận ngừng bắnnhưng vẫn đòi chính phủ phải có động thái trước bằng việc ngừng hoạt động némbom hàng ngày.

Trong nỗ lực này, Đặc phái viên Brahimi đã đến Damascus. Theo kế hoạch,ông Brahimi sẽ thảo luận với Tổng thống Bashar Al Assad, Ngoại trưởng WalidMuallem và các thủ lĩnh phe đối lập.

Trong khi đó, chiến sự vẫn xảy ra tại nhiều nơi ở Syria. Quân đội chínhphủ và phe đối lập vẫn giao tranh ác liệt tại thị trấn Maaret al-Numan, nơi cótuyến đường cao tốc nối hai thành phố lớn nhất đất nước là Aleppo và Damascus.Các nguồn tin phe đối lập cho biết ít nhất 99 người thiệt mạng trên khắp Syriatrong ngày 19/10 trong đó có 36 dân thường, 34 binh sĩ và 29 tay súng.

Liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ, lại xảy ra một vụ xung đột mới giữa Syria vớiquốc gia láng giềng này ngày 19/10. Đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin quân độiđã bắn pháo vào Syria để đáp trả việc Syria nã đạn pháo vào lãnh thổ của Ankaracùng ngày.

Trong khi đó, Iran tiếp tục chỉ trích vai trò của Mỹ trong cuộc khủnghoảng tại Syria. Kênh truyền hình Press TV ngày 19/10 đưa tin Chủ tịch Ủy ban Anninh quốc gia và chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran, ông AlaeddinBoroujerdi chỉ trích Mỹ đang lợi dụng cuộc khủng hoảng tại Syria để tiến hànhnhững nỗ lực "tuyệt vọng" nhằm thay đổi cán cân quyền lực tại khu vực TrungĐông, vốn đã biến chuyển theo hướng ủng hộ Tehran.

Theo ông Boroujerdi, sau khi mất Ai Cập, căn cứ lớn nhất của Mỹ trong khuvực, còn Cairo biến thành trung tâm chính của những diễn biến khu vực và phongtrào "Thức tỉnh Hồi giáo," Washington đã ngấm ngầm dự định nhiều âm mưu và đưara nhiều lập trường khác nhau, trong đó có cả sự can dự của Mỹ vào vấn đề Syria.

Ngoài ra, ông Boroujerdi còn cáo buộc trong 20 tháng qua, Mỹ cùng cáccường quốc phương Tây đã mưu toan lật đổ chế độ chính trị tại Syria, song đãthất bại./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục