Khach Viet phai xet nghiem COVID-19 truoc khi nhap canh Han Quoc hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các Cảng vụ hàng không; hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways về thông báo của Đại sứ quán Hàn Quốc quy định xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh vào quốc gia này.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thông báo cho các hãng hàng không có khai thác đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc về yêu cầu của Cơ quan quản lý bệnh tật Hàn Quốc: “Tất cả người nhập cảnh Hàn Quốc khi nhập cảnh phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 (bản tiếng Anh hoặc tiếng Hàn) có hiệu lực trong vòng 48 giờ (nếu xét nghiệm bằng PCR) và trong vòng 24 giờ (nếu xét nghiệm nhanh) tính từ ngày xuất phát.”

Ngoài ra, Cục Hàng không yêu cầu các Cảng vụ hàng  không và hãng hàng không báo cáo liên quan đến nội dung phản ánh của cơ quan báo chí và công dân Hàn Quốc về một số trường hợp bị từ chối xuất vé máy bay mặc dù đã xuất trình giấy chứng nhận âm tính COVID-19 có hiệu lực và gửi về trước ngày 31/8 để Cục xem xét đồng thời triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài có khai thác đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

[Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới COVID-19]

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 24/8 cho biết nước này ghi nhận 139.883 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 456 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc lên 22.588.640 ca.

Số ca tử vong vì COVID-19 tại nước này cũng tăng lên 26.224 ca sau khi có thêm 63 bệnh nhân không qua khỏi. Tỷ lệ tử vong ở mức 0,12%.

Giới chức Hàn Quốc hiện vẫn duy trì cảnh giác cao độ về khả năng bùng phát trở lại dịch COVID-19 vào mùa Thu này.

KDCA dự báo số ca mắc mới sẽ có xu hướng giảm trong tuần này hoặc tuần tới và số ca tử vong do COVID-19 và bệnh nhân nặng có thể tăng trong 2-3 tuần tới./.

Việt Hùng (Vietnam+)