Khan cap cuu nan mot thuyen vien tren tau ca Binh Dinh hinh anh 1Nhân viên của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam khu vực IV tại Khánh Hòa đưa bệnh nhân lên bờ để chuyển bệnh viện điều trị. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 2/6, tàu SAR27-01 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cập cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đưa anh Nguyễn Văn Lanh, sinh năm 1989, là thuyền trưởng tàu BĐ 98080-TS của Bình Định, lên bờ để chuyển đến bệnh viện điều trị.

Anh Lanh được chẩn đoán bị viêm ruột thừa, sức khỏe rất yếu.

Trước đó, chiều 1/6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận trực tiếp thông tin từ tàu BĐ 98080-TS khi trên tàu có một thuyền viên bị đau dữ dội phần hố chậu phải, nôn, sốt, không ăn uống được và yêu cầu được hỗ trợ y tế, đưa thuyền viên về Nha Trang cấp cứu khẩn cấp.

Khi đó, tàu BĐ 98080-TS đang ở vị trí cách Nha Trang 137 hải lý về hướng Đông Đông Nam. Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã giữ liên lạc thường xuyên, trực tiếp với tàu để cập nhật tình trạng bệnh nhân và hướng dẫn các biện pháp y tế ban đầu cho nạn nhân, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng. Tuy nhiên, sức khỏe bệnh nhân ngày càng chuyển biến xấu.

[Cứu kịp thời thuyền trưởng bị viêm ruột thừa cấp khi đang trên biển]

Ngay trong đêm 1/6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR27-01 đang ứng trực tại thành phố Nha Trang và tổ cấp cứu nhanh chóng lên đường cứu nạn. Khi tiếp cận tàu BĐ 98080-TS, thời tiết trên biển có mưa to, gió lớn. Nhóm cứu nạn rất khó khăn để đưa được thuyền viên Nguyễn Văn Lanh sang tàu SAR27-01, sơ cứu y tế và tức tốc trở về đất liền.

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ và thực hiện các quy trình kiểm dịch khắt khe với các cơ quan chức năng tại địa phương, cử cán bộ y tế và bố trí các trang thiết bị y tế phòng dịch tốt nhất khi tiếp nhận bệnh nhân đưa về bờ cấp cứu./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)