Khẩn trương tìm nhiều giải pháp để đẩy vốn ra nền kinh tế

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện không thiếu vốn "bơm" cho nền kinh tế, vấn đề không chỉ nằm ở công tác điều hành chính sách tiền tệ mà còn do khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Khẩn trương tìm nhiều giải pháp để đẩy vốn ra nền kinh tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Khẩn trương tìm nhiều giải pháp để đẩy vốn ra nền kinh tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ đầu năm đến nay mặc dù các ngân hàng thương mại đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, chủ động tìm kiếm khách hàng… nhưng việc giải ngân vẫn gặp khó khăn tăng trưởng tín dụng thời gian qua chưa cao. Điều này đã khiến Chính phủ “sốt ruột” và tìm nhiều cách để thúc đẩy vốn ra nền kinh tế từ nay đến cuối năm.

Ngành ngân hàng tập trung cao độ

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023, chiều 30/11 Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại lớn cùng đại diện một số bộ ngành về vấn đề này.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm thấp hơn so với kịch bản đề ra, các nguồn vốn trong nền kinh tế gặp khó khăn, ngày 10/7/2023, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho các tổ chức tín dụng với mức giao toàn hệ thống lên đến 14,5% và tổ chức nhiều hội nghị trong toàn ngành để trao đổi các giải pháp để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả đáp ứng tối đa nhu cầu của nền kinh tế.

Riêng đối với thị trường bất động sản, ông Hà cho biết để kịp thời hỗ trợ phục hồi thị trường này phát triển bền vững, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo yêu cầu các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận tín dụng khi đáp ứng đầy đủ điều kiện cấp tín dụng theo quy định.

Bên cạnh đó khẩn trương có văn bản hướng dẫn các nội dung chính về lãi suất, thời gian ưu đãi để triển khai chương trình 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ. Đến nay Chương trình đã giải ngân được hơn 129 tỷ đồng cho 03 dự án tại tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh và Bắc Ninh…

Cũng tại cuộc họp, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cũng nhận định chưa bao giờ điều hành tín dụng lại khó khăn như thời gian qua trước nhiều áp lực bủa vây. Về phía ngành Ngân hàng đang phải giải quyết các vấn đề tồn đọng như vụ việc tại Ngân hàng Sài Gòn SCB, 3 ngân hàng 0 đồng vẫn đang tiếp tục xử lý. Năm 2023 thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn… Chính vì vậy, tất cả đổ dồn lên thị trường tiền tệ, tín dụng. Trước thực tế này, Ngân hàng Nhà nước cũng mong muốn gánh vác khó khăn của nền kinh tế thông qua việc làm tối đa trách nhiệm. Điều này minh chứng trong thời gian qua, ngành Ngân hàng triển khai rất nghiêm túc các Nghị quyết, Công điện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã quyết liệt thực hiện triển khai giải pháp nhưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đến ngày 23/11/2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,38% so với cuối tháng 12/2022, thấp hơn so với chỉ tiêu định hướng đầu năm (14,5%). Mức tăng trưởng tín dụng không đồng đều, một số tổ chức tín dụng tăng trưởng khá cao, một số tổ chức tín dụng tăng trưởng thấp, thậm chí tăng trưởng âm. Theo đó dư địa còn lại của toàn hệ thống để các ngân hàng mở rộng tăng trưởng tín dụng là rất lớn, còn khoảng gần 6,2%, tương đương khoảng 735.000 tỷ đồng để cấp tín dụng cho nền kinh tế.

Nguyên nhân chủ yếu do nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, quá trình phục hồi còn chậm nên cầu tín dụng giảm và sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế còn yếu.

286.7 Agribank Chi nhánh huyện Thuận Thành - Bắc Ninh (1).png
Mặc dù các ngân hàng quyết liệt thực hiện triển khai giải pháp nhưng vốn ra nền kinh tế vẫn thấp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để kịp thời linh hoạt điều hành, ngày 29/11, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các ngân hàng thông báo mức tăng trưởng tín dụng tăng thêm cho các ngân hàng theo các nguyên tắc và nội dung cụ thể: Các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2023 đạt từ 80% chỉ tiêu tín dụng đã được Ngân hàng Nhà nước thông báo trước đó thì ngân hàng được tự chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm. Mức bổ sung này được ngân hàng tự xác định căn cứ điểm xếp hạng năm 2022 đồng thời ưu tiên cộng thêm cho tổ chức tín dụng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên và cộng thêm cho ngân hàng giảm lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian qua.

Sẵn sàng cung ứng vốn

Cũng tại cuộc họp, đại diện các ngân hàng TPBank, VPBank, MB, Sacombank, Techcombank… cho rằng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra trong năm nay 14,5%, cao hơn trước. Trong bối cảnh khó khăn chung, cầu tín dụng suy giảm, dù Ngân hàng Nhà nước điều hành khá hợp lý, mặt bằng lãi suất cho vay đã hạ sâu, các ngân hàng cũng đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, chủ động tìm kiếm khách hàng… nhưng việc giải ngân vẫn gặp khó khăn tăng trưởng tín dụng thời gian qua chưa cao.

Còn ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng chia sẻ, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã rất chủ động, vừa kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá, nên đưa ra room tín dụng rất thận trọng. Hiện nền kinh tế đang rất khó khăn, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, bản thân ngân hàng cũng muốn tìm doanh nghiệp tốt, nhưng không thể cho vay vì không đủ điều kiện. Ngân hàng Nhà nước cũng đã tổ chức 9 cuộc kết nối ngân hàng doanh nghiệp theo từng khu vực, phần lớn những doanh nghiệp không tiếp cận được là do không đủ điều kiện và cũng tuỳ vào khẩu vị rủi ro của từng ngân hàng.

Cũng theo ông Hùng, trong lĩnh vực bất động sản, ông Hùng chỉ ra hơn 70% là vướng mắc pháp lý. Chính vì vậy, nếu xử lý được vấn đề này thì dòng vốn sẽ thông.

“Không thể nào một mình ngành Ngân hàng tháo gỡ được các vấn đề được đặt ra. Mong muốn các bộ ngành có sự chuyển động, đồng bộ với ngành Ngân hàng trong thời gian tới để có thể thúc đẩy vốn vào nền kinh tế,” ông Hùng cho biết.

vna_potal_pho_thu_tuong_le_minh_khai_chu_tri_hop_ve_dieu_hanh_tang_truong_tin_dung_nam_2023_7106531.jpg
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2023. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện các ngân hàng không thiếu nhưng để bơm vốn cho nền kinh tế, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng, vấn đề không chỉ nằm ở công tác điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng hay room tín dụng mà còn nằm ở khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Trong bối cảnh hiện nay, tất cả phân khúc khách hàng đều bị ảnh hưởng nên giải ngân tín dụng là "bài toán khó."

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng phải chủ động hơn nữa, sẵn sàng hơn nữa để giải ngân vốn kịp thời khi doanh nghiệp, người dân có nhu cầu, đảm bảo điều kiện.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương căn cứ vào các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là các vấn đề liên quan đến kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy thị trường bất động sản, đẩy mạnh đầu tư công;… cùng với Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu vừa bảo đảm bơm vốn cho nền kinh tế, vừa giữ an toàn hệ thống tín dụng, tạo đà cho sự phát triển tốt hơn trong năm 2024./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục