Khanh thanh Dai Huu nghi Viet Nam-Campuchia tai Tay Bac Campuchia hinh anh 1Đài hữu nghị được khánh thành. (Nguồn: Nhóm P/v CQTT TTXVN tại Campuchia)

Ngày 27/4, tại thành phố Serey Sophorn, tỉnh Banteay Meanchey, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 430km về phía Tây Bắc, gần giáp biên giới với Thái Lan, Hội đồng Quốc gia mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia đã phối hợp với Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Vương quốc Campuchia và chính quyền địa phương long trọng khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh này.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc, Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và tôn giáo Campuchia, ông Nhem Valy; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại tỉnh Battambang, Lê Tuấn Khanh; Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia, Đại tá Nguyễn Thành Chính; lãnh đạo chính quyền cùng đại diện các lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tỉnh Banteay Meanchey.

Phát biểu tại lễ khánh thành, thay mặt Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, ông Nhem Valy đã ôn lại chặng đường đấu tranh gian khổ của quân đội và nhân dân Campuchia, với sự giúp đỡ chí tình và trong sáng của Quân tình nguyện Việt Nam đã lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, mang lại sự hồi sinh cho đất nước Campuchia.

Ông Nhem Valy nhấn mạnh các công trình Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia được xây dựng ở nhiều tỉnh, thành của Campuchia là nhằm ghi nhớ công ơn của những anh hùng liệt sỹ của cả hai dân tộc đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng.

Trước đông đảo quần chúng và các đại biểu tham dự buổi lễ, ông Nhem Valy đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã gửi những người con ưu tú sang giúp giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot với Chiến thắng lịch sử 7/1/1979.

Ông khẳng định “đó là chân lý lịch sử không thể lãng quên. Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ, không có chiến thắng 7/1/1979 thì không có ngày hôm nay.”

Về phần mình, Đại tá Nguyễn Thành Chính cảm ơn Hội đồng Quốc gia mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, lãnh đạo các cấp và nhân dân địa phương đã chung tay, góp sức xây dựng công trình có ý nghĩa hết sức to lớn này.

Đại tá Nguyễn Thành Chính nhấn mạnh những Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia được xây dựng trên khắp đất nước Campuchia nói chung và tại tỉnh Banteay Meanchey nói riêng là chứng tích, là minh chứng lịch sử cho các thế hệ mai sau tiếp tục tìm hiểu về giá trị của hòa bình, của tự do, về tình đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Banteay Meanchey được xây dựng trong khuôn viên có diện tích gần 5.000m2, là tượng đài thứ 15 trong tổng số 17 tượng đài được triển khai trùng tu, tôn tạo và xây mới tại Campuchia./.

Trần Long-Minh Hưng-Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)