Khoang 13.000 nguoi di cu tap trung doc bien gioi Tho Nhi Ky-Hy Lap hinh anh 1Người di cư tập trung tại khu vực Pazarkule, Edirne, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp, ngày 29/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên hợp quốc ngày 29/2 cho biết có khoảng 13.000 người di cư đã tập trung dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ mở cửa biên giới và cho phép người di cư đến châu Âu như một cách gây áp lực đối với chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) trong vấn đề Syria.

Trong một tuyên bố, IOM nhấn mạnh hàng nghìn người di cư, bao gồm các gia đình có trẻ nhỏ, đang trải qua một đêm lạnh giá dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

IOM cho biết nhân viên của tổ chức này đã theo dõi sự di chuyển của người di cư từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và đang cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo cho những người dễ bị tổn thương nhất.

Đến tối 29/2, các nhân viên IOM làm việc dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp dài 212km và chứng kiến ít nhất 13.000 người tập trung tại các cửa khẩu biên giới chính thức và không chính thức giữa hai nước. Các nhóm người di cư có từ vài chục người đến hơn 3.000 người.

[Thổ Nhĩ Kỳ cam kết mở cửa cho người tị nạn đến châu Âu]

Người đứng đầu IOM tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Lado Gvilava, cho biết số lượng người di cư di chuyển qua Edirne để đến biên giới tăng lên trong ngày khi các phương tiện như xe hơi, taxi và xe buýt đến từ Istanbul.

Ông Gvilava cho biết IOM đang phân phối thực phẩm và các nguồn cung cấp cơ bản khác, nhưng nhiệt độ xuống thấp gần như đóng băng.

Ông bày tỏ lo ngại trước những người di cư dễ bị tổn thương trong điều kiện thời tiết hiện nay.

Lực lượng an ninh Hy Lạp ngày 29/2 đã đụng độ với hàng nghìn người di cư tập trung tại khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Người di cư ném đá khi lực lượng an ninh bắn đạn hơi cay. Năm 2015, Hy Lạp trở thành địa điểm chính của 1 triệu người di cư vào EU, hầu hết trong số đó chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Syria./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)