Hơn 100 tỷ đồng xây Đền thờ Liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

Khởi công xây dựng Đền thờ Liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

Dự án xây dựng Đền thờ Liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng trên Đồi F (nối liền với Đồi A1) với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, thực hiện trong thời gian 9 tháng.
Khởi công xây dựng Đền thờ Liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ ảnh 1Du khách tham quan Di tích Đồi A1. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Ngày 13/3, tại Đồi F (di tích thành phần của Di tích cấp quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ) đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng công trình Đền thờ Liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.

Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính, cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các tỉnh Lai Châu, Sơn La, lãnh đạo tỉnh Điện Biên qua các thời kỳ, các cựu chiến binh, lão thành cách mạng và đông đảo người dân thuộc các cộng đồng dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên dự buổi lễ.

Dự án xây dựng Đền thờ Liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng trên Đồi F (nối liền với Đồi A1) với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, kinh phí từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt và vốn ngân sách địa phương. Dự kiến công trình thực hiện trong thời gian 9 tháng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh cách đây 67 năm, quân và dân đã mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, chúng ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu."

[Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại]

Dự án đầu tư xây dựng công trình Đền thờ Liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cả nước cũng như nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên, phù hợp với đạo lý “uống nước nhớ nguồn,” truyền thống cách mạng của dân tộc Việt Nam; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với công lao, đóng góp của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung, Chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng.

Đây cũng là nơi giáo dục, bồi dưỡng truyền thống yêu nước của dân tộc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau; là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân tỉnh Điện Biên cùng người dân cả nước.

Đặc biệt, công trình sẽ trở thành địa chỉ đỏ để du khách tới tham quan và tri ân, tưởng niệm các liệt sỹ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng biểu dương, đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm của tỉnh Điện Biên trong việc tổ chức, triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư dự án; biểu dương các ban, bộ, ngành Trung ương đã tích cực phối hợp với tỉnh Điện Biên để hoàn thành các thủ tục đầu tư công trình và đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của các đơn vị tài trợ cho công trình.

Ông Đinh Tiến Dũng đề nghị tỉnh Điện Biên tập trung chỉ đạo quyết liệt, các cấp chính quyền vào cuộc, triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ. Đây là dự án nằm trong Đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đến năm 2030 đã được Ban Bí thư Trung ương và Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương triển khai.

Địa phương cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý công trình, phát huy cao nhất hiệu quả đầu tư. Lãnh đạo các bộ, ban, ngành cần tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tỉnh Điện Biên đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời hỗ trợ tỉnh Điện Biên giải quyết những phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô cho biết để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên sẽ huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà thầu thi công để công trình sớm hoàn thành, đi vào sử dụng.

Tỉnh Điện Biên đề nghị nhà thầu thi công huy động tối đa máy móc, thiết bị và nhân lực tập trung triển khai các phần công việc của gói thầu xây lắp với chất lượng hoàn thiện tốt nhất, mỹ quan nhất để xứng đáng là một công trình tri ân các anh hùng liệt sỹ, đáp ứng sự mong mỏi của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, của đông đảo nhân dân cả nước và thân nhân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sau lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã dự Lễ phát động trồng cây hoa ban năm 2021 tại di tích đồi D - nơi đặt Tượng đài Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Trước đó, sáng 13/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu đã viếng Nghĩa trang Liêt sĩ A1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục