Khởi động chiến dịch “Tuyên chiến với các vi phạm về tê tê”

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã khởi động chiến dịch “Tuyên chiến với các vi phạm về tê tê” nhằm bảo vệ loài động vật hoang dã này trước nguy cơ bị săn bắt.
Khởi động chiến dịch “Tuyên chiến với các vi phạm về tê tê” ảnh 1Lực lượng chức năng phát hiện một vụ vận chuyển trái phép tê tê. (Ảnh: TTXVN)

Đây là chiến dịch do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa khởi xướng với chính sách không khoan nhượng đối với các hành vi săn bắt, buôn bán và sử dụng trái phép đối với loài động vật hoang dã tê tê.

Theo báo cáo của ENV, trong 10 năm qua đã có khoảng 1 triệu cá thể tê tê bị săn bắt, buôn bán trái phép.

Chỉ tính riêng trong 5 tháng cuối năm 2015, tại một số cảng biển ở Việt Nam, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ hơn 7 tấn vảy tê tê.

Việt Nam và Trung Quốc bị coi là hai mắt xích quan trọng trong mạng lưới buôn bán tê tê xuyên quốc gia.

Bà Vũ Thị Quyên, Giám đốc ENV cho rằng: “ Đã đến lúc hành động. Thông qua việc tuyên chiến với các vi phạm về tê tê, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực cùng các cơ quan chức năng và cộng đồng bảo vệ loài tê tê. Chúng ta sẽ sớm xóa bỏ định kiến rằng Việt Nam là một trong những thị trường buôn bán, trung chuyển và tiêu thụ tê tê lớn trên thế giới.”

Chiến dịch “ Tuyên chiến với các vi phạm về tê tê ” của ENV gồm 4 nội dung chính, đó là kêu gọi cơ quan chức năng có những động thái cứng rắn nhằm ngăn chặn các vi phạm về tê tê.

Theo đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc các trường hợp quảng cáo, buôn bán tê tê và các sản phẩm từ tê tê tại các nhà hàng, quán rượu hay hiệu thuốc Đông y.

Đồng thời, ENV sẽ triển khai chính sách “không khoan nhượng” đối với tất cả các vi phạm về tê tê được ghi nhận tại các cơ sở kinh doanh.

ENV tiến hành một chiến dịch truyền thông sâu rộng nhằm tăng cường sự tham gia tích cực của cộng đồng vào hoạt động bảo vệ tê tê.

Chiến dịch được thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội và mạng lưới tình nguyện viên bảo vệ động vật hoang dã của ENV, trong đó khuyến khích người dân thông báo các vi phạm về tê tê tới cơ quan chức năng địa phương hoặc đường dây nóng, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc không tiêu thụ tê tê.

Đồng thời kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật, cán bộ kiểm sát và tòa án quyết liệt theo đuổi và xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến tê tê, cũng như triệt phá các đường dây tội phạm có tổ chức thực hiện hoạt động buôn lậu, vận chuyển tê tê trong và ngoài nước.

Các cơ quan chức năng ngăn chặn và nghiêm cấm việc bán đấu giá tê tê dưới mọi hình thức.

Việc bán đấu giá tê tê là hành vi vi phạm pháp luật và trực tiếp làm gia tăng hoạt động buôn bán, vận chuyển tê tê trái phép.

Những nỗ lực bảo vệ tê tê của ENV bắt đầu được triển khai từ năm 2005 cùng với sự ra đời của Phòng Bảo vệ động vật hoang dã.

Trong năm 2016, ENV mong nhận được sự tham gia tích cực hơn nữa của các cơ quan chức năng và cộng đồng trong việc giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ tê tê.

Hiện nay, tê tê trở thành loài động vật có vú bị săn bắt, buôn lậu nhiều nhất trên thế giới.

Tê tê có thể sẽ theo dấu chân tuyệt chủng của tê giác ở Việt Nam trước khi nhiều người biết chúng tồn tại, nếu chúng ta không hành động quyết liệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục