Khởi tố nhóm đối tượng khủng bố, gây nổ tại trụ sở cơ quan công an

Chiều 5/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin chính thức về kết quả điều tra vụ nổ xảy ra ngày 20/6 tại trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình.
Khởi tố nhóm đối tượng khủng bố, gây nổ tại trụ sở cơ quan công an ảnh 1Hiện trường vụ nổ tại trụ sở công an phường 12 quận Tân Bình ngày 20/6. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Chiều 5/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về kết quả điều tra vụ nổ xảy ra ngày 20/6 tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Theo đó, Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và 3 đối tượng về tội “Mua bán trái phép chất nổ.” 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong dự buổi họp báo và trao thưởng cho các đơn vị đã phá chuyên án này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương thành tích đấu tranh tội phạm, giữ vững an ninh quốc gia của Công an Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ khó khăn trong công tác của các cán bộ chiến sỹ Công an.

Cấp ủy chính quyền, Công an, Quân đội và cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ, ngăn chặn âm mưu của các đối tượng thù địch.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, thông qua sự việc này cần tiếp tục thu thập chứng cứ, từ đó phối hợp với các nước trong công tác chống khủng bố, không chứa chấp khủng bố.

Thời gian tới, cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền cho nhân dân ý thức chấp hành pháp luật, hiểu đúng chính sách của Đảng và Nhà nước, phát hiện kịp thời các phần tử xấu để ngăn chặn những âm mưu.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, vào ngày 20/6, tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra vụ nổ lớn khiến 1 chiến sỹ bị thương, nhiều tài sản bị hư hại.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Công an thành phố xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng sử dụng chất nổ tấn công trực tiếp vào trụ sở công an phường nên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, huy động lực lượng tinh nhuệ nhất gồm Phòng PC45, PA67, PK20E , PC54, Công an quận Tân Bình tập trung điều tra, truy xét.

Sau hơn 10 ngày truy xét, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ 7 nghi can. Khám xét nơi ở và những "điểm tập kết" của các đối tượng liên quan, Công an đã thu giữ khoảng 10kg thuốc nổ TNT, vật liệu chế tạo trái nổ, đặc biệt là có tới 8 trái nổ đã được chế tạo thành công để chuẩn bị gây ra các vụ khủng bố tiếp theo.

[Tạm giữ một thanh niên liên quan đến vụ nổ tại Công an phường]

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Tuấn Thanh (sinh năm 1990) khai được cha ruột là Nguyễn Khanh (sinh năm 1964, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) giao nhiệm vụ tham gia chế tạo quả nổ tự chế, với kíp nổ kích hoạt từ xa.

Hai cha con Khanh khai nhận có mối quan hệ mật thiết với đối tượng lưu vong tên Ngô Hùng (tự xưng là Tổng tư lệnh của nhóm triều đại Việt Nguyễn, hiện ở Mỹ). Ngô Hùng phong chức cho Khanh là Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai và phong cho Thanh hàm Thiếu tướng.

Sau đó, đối tượng Ngô Hùng chuyển 120 triệu đồng cho Khanh và giao nhiệm vụ cho đối tượng này tổ chức người chế tạo chất nổ để gây nổ tại trụ sở các cơ quan công an.

Nhận được lệnh, Khanh giao cho người cháu là Dương Bá Giang (sinh năm 1971, quê Hà Tĩnh, tạm trú xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) chế tạo chất nổ. Thanh có nhiệm vụ hỗ trợ Giang, nhưng chỉ tham gia vào một số khâu nhất định.

Sau khi nhận quả nổ được chế tạo thành công từ Giang, Khanh đưa hai quả cho Vũ Hoàng Nam (sinh năm 1996, ngụ quận Tân Bình) với yêu cầu gây nổ tại trụ sở công an nhưng không nói rõ cụ thể địa điểm. Đổi lại, Giang sẽ nhận được tiền từ Thanh.

Ngày 20/6, Nam chọn địa điểm gây nổ là Công an phường 12, quận Tân Bình. Chính Nam là người ném hai trái nổ vào trụ sở và Nam cũng bị thương tích khi mảnh kính văng trúng.

Ngoài ra, đối tượng Khanh còn giao một quả nổ khác cho Nguyễn Xuân Phương (sinh năm 1988, trú tại Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) với yêu cầu gây nổ tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, Phương mang quả nổ đến một nơi vắng vẻ để vứt đi rồi báo cáo lại là đã đặt chất nổ đúng địa điểm nhưng có thể quả nổ bị hỏng.

Về chất nổ, Khanh khai mua từ một nhóm đối tượng tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Từ lời khai này, Công an bắt giữ thêm 3 đối tượng.

Các đối tượng này khai đã bán thuốc nổ TNT cho Khanh và chỉ biết là Khanh dùng để đào ao, khai thác đá chứ không hay biết sử dụng vào mục đích khủng bố.

Theo Cơ quan điều tra, trong thời điểm người dân muốn bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình trước các sự kiện trong nước, các đối tượng phản động, chống đối, khủng bố từ nước ngoài đã móc nối với những đối tượng hình sự trong nước để dụ dỗ, mua chuộc.

Nhóm này lấy tên là Triều đại Việt Nguyễn, một nhánh của nhóm phản động chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời của Đào Minh Quân.

Bắt đầu thực hiện kế hoạch, các đối tượng liên quan tới tổ chức này được huấn luyện online, qua phương thức livestream, video call và nhiều hình thức khác.

Các đối tượng trong tổ chức tại nội địa rất tích cực tham gia các cuộc tụ tập, gây rối trật tự công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều thời điểm, quay phim rồi phát tán trực tiếp lên mạng xã hội với nhiều kịch bản chuẩn bị sẵn.

Để trao đổi giữa các đối tượng hải ngoại và nội địa, các đối tượng đều sử dụng biệt danh, không biết tên thật của nhau, hoạt động đơn tuyến giữa đối tượng trong nước và hải ngoại. Sự liên hệ, móc nối cũng chỉ làm khi thực sự thấy cần thiết và chỉ biết người mình cần liên hệ qua sự tổ chức, móc nối, chỉ đạo từ bên ngoài.

Theo chỉ đạo từ các tổ chức ở hải ngoại, các đối tượng tập trung thực hiện kế hoạch khủng bố nhằm vào trụ sở cơ quan công quyền để gây hoang mang dư luận trong nước và tạo tiếng vang với bên ngoài. Một số đối tượng trong nước đã tổ chức mua gom vật liệu nổ, học cách chế tạo quả nổ qua mạng internet và từng thực hiện các vụ nổ thử để đảm bảo kết quả thành công.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục mở rộng điều tra và truy bắt tiếp những đối tượng liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục