Khong che ban nhau dinh cuop 2 ty dong, 3 thanh nien linh 32 nam tu hinh anh 1Các bị cáo tại phiên xét xử. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Chiều 9/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 3 bị cáo Nguyễn Văn Hổ (25 tuổi) 18 năm tù giam; Nguyễn Văn Thành (20 tuổi) 8 năm tù và Phạm Ngọc Thành (19 tuổi) 6 năm tù, về tội Cướp tài sản.

Cả 3 bị cáo cùng ngụ tại huyện Phú Riềng (Bình Phước).

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 26/10/2020, Nguyễn Văn Hổ cùng Nguyễn Văn Nam và 3 người khác cùng nhậu chung tại quán Ốc 10.000 (phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài).

Trong lúc nhậu, Nam mở điện thoại của mình ra nói với Hổ và mọi người trong bàn nhậu là trong tài khoản ngân hàng của mình có hơn 2 tỷ đồng, nên Hổ nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền này của Nam.

Khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi tàn cuộc nhậu, Hổ giả vờ rủ Nam đi về phòng trọ của Hổ đã thuê trước đó để nghỉ và anh Nam đồng ý.

[Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của người đang cách ly y tế]

Sau đó, Hổ gọi thêm Phạm Văn Thành và Phạm Ngọc Thành đến phòng trọ của mình để giúp uy hiếp, đe dọa anh Nam nhằm chiếm đoạt số tiền trong tài khoản của Nam.

Tại phòng trọ, Hổ kêu Văn Thành bật nhạc lớn để bên ngoài không nghe được, sau đó khống chế anh Nam, dùng dao dí vào trán, ngực của anh. Hổ liên tiếp dùng tay, chân đánh vào đầu, người khiến anh Nam bị thương, chảy máu ở trán và ngực, uy hiếp bắt anh phải chuyển số tiền hơn 2 tỷ trong tài khoản của mình cho Hổ.

Lợi dụng lúc Hổ sơ hở, anh Nam nhanh ý xóa ứng dụng ngân hàng của mình nên Hổ chưa chiếm đoạt được số tiền trên.

Hổ sau đó tiếp tục khống chế anh Nam chiếm đoạt chiếc đồng hồ Apple Watch của anh. Hổ và đồng phạm tiếp tục dùng dây đeo túi xách của anh Nam trói tay anh, dùng bao gối trùm đầu anh Nam để ép lên xe taxi đến chỗ khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Khi chuẩn bị lên xe taxi, lợi dụng sơ hở của Hổ, anh Nam đã vùng chạy thoát thân.

Tổng giá trị tài sản Hổ, Văn Thành và Ngọc Thành dự định chiếm đoạt của bị hại Nguyễn Văn Nam hơn 2 tỷ đồng; trong đó, số đã chiếm đoạt được là 10,5 triệu đồng, số chưa chiếm đoạt được trong tài khoản của Nam là hơn 2,015 tỷ đồng.

Đến ngày 29/10/2020, Hổ đã bị Công an thành phố Đồng Xoài bắt giữ. Cùng ngày, Văn Thành và Ngọc Thành cũng đến Công an thành phố Đồng Xoài đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội./.

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)