Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (thứ hai, trái) ở Washington D.C., ngày 12/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns đánh giá khó có khả năng quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh rơi vào khủng hoảng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Theo ông, Trung Quốc giờ đây phải thuyết phục phần còn lại của thế giới rằng nước này sẽ hành động một cách hòa bình trong tương lai.

Litva triệu đại diện ngoại giao Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt bà Vaiciukeviciute

Trong khi đó, Taiwan News, Bộ Ngoại giao Litva ngày 18/8 đã triệu Đại biện lâm thời phái bộ ngoại giao Trung Quốc tại Vilnius Khúc Bách Hoa đến để trao công hàm phản đối lệnh trừng phạt của Bắc Kinh đối với Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Litva Agne Vaiciukeviciute.

[Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ tới phản đối chuyến thăm của bà Pelosi]

Vilnius yêu cầu Bắc Kinh rút lại quyết định trừng phạt, trong đó có việc đình chỉ hợp tác giao thông với Litva.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/8 thông báo nước này quyết định trừng phạt Thứ trưởng Vaiciukeviciute do chuyến thăm của bà tới Đài Loan. Ngoài ra, Bắc Kinh tuyên bố Trung Quốc sẽ đình chỉ hợp tác trong lĩnh vực giao thông với Litva - quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Thứ trưởng Vaiciukeviciute đã dẫn đầu phái đoàn 11 thành viên, bao gồm các quan chức trong chính phủ Litva và đại diện của các doanh nghiệp xe buýt điện, đến thăm Đài Loan từ ngày 7-11/8. Chuyến đi của phái đoàn Litva nhằm mục đích tăng cường hoạt động trao đổi và hợp tác song phương trong lĩnh vực giao thông xanh và thông minh, mạng viễn thông 5G, xe buýt điện./.

(Vietnam+)