Khong de tam ly nghi Tet anh huong tien do du an giao thong hinh anh 1Thi công nền đường cao tốc. (Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Ngày 9/2, phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Bộ Giao thông Vận tải về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng Một vừa qua và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng Hai này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết xây dựng cơ bản là lĩnh vực xương sống vì vậy ngay từ ngày đầu tiên đi làm trở lại (mùng 6 Tết), các công trường dự án phải tổ chức ra quân làm việc ngay, tiếp tục thi công để tạo khí thế tích cực, thể hiện tinh thần "Đi trước mở đường" của ngành giao thông vận tải.

"Các đơn vị quản lý dự án cũng phải tích cực, nghiêm túc, không để tâm lý nghỉ Tết gây ảnh hưởng đến công việc, tiến độ các dự án," Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

"Trong ngày đầu tiên đi làm sau nghỉ Tết, các Ban quản lý dự án phải xuống công trường để đôn đốc thi công các gói thầu đang triển khai. Các Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải xem xét, xử lý đối với ban nào có biểu hiện trì trệ trong triển khai nhiệm vụ những ngày đầu năm mới," Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Để đốc thúc việc phân khai nguồn vốn và giải ngân năm 2021, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Vụ Kế hoạch-Đầu tư rà soát kế hoạch vốn của các đơn vị, tranh thủ dịp nghỉ Tết hoàn thành việc lập kế hoạch giao vốn tổng thể để trình Bộ trưởng ký ngay sau khi nghỉ Tết.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ đánh giá kết quả việc hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị trên cơ sở lập kế hoạch đầu năm và kế hoạch giải ngân.

Tại cuộc họp cuối cùng của Bộ Giao thông Vận tải trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, Bộ trưởng kêu gọi toàn ngành giao thông vận tải vui đón Tết song cũng thực hiện tốt việc phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

[Mùa Xuân trên công trường tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên]

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có giải pháp để quản lý cán bộ, người của đơn vị mình trong việc tự giác thực hiện các chỉ đạo về phòng chống dịch COVID-19 và bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

"Bảo đảm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông là việc chúng ta thực hiện thường xuyên, song trong dịp Tết này nhiều người dễ có tư tưởng chủ quan. Vì vậy, lãnh đạo các đơn vị cần quán triệt đến người lao động tự giác chấp hành pháp luật giao thông, thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu bia thì không lái xe... để toàn bộ cán bộ, người trong ngành giao thông vận tải tham gia giao thông an toàn trong dịp Tết," Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Trước đó, ông Nguyễn Trí Đức, Chánh Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải thông tin, trong tháng Một vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các hoạt động và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Nhiều công trình, dự án lớn được khởi công, khánh thành đưa vào khai thác kịp thời như khởi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ; khánh thành đường cất, hạ cánh, đường lăn sân Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và cảng Tân Sơn Nhất, dự án xây dựng tuyến đường Lộ Tẻ-Rạch Sỏi, hầm Hải Vân 2, hoàn thành sửa chữa mặt cầu Thăng Long, thông xe tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận...

Trong tháng Một vừa qua, các đơn vị liên quan tích cực và chủ động trong việc chuẩn bị vận tải và phòng chống dịch COVID-19, nhất là phục vụ đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2021.

Về sản lượng vận tải, Bộ Giao thông Vận tải cho biết tháng Một vừa qua ước đạt hơn 169 triệu tấn hàng, tăng 9,4% và hơn 415 triệu lượt hành khách, giảm hón 16% so với cùng kỳ năm 2020…/.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)