Khong khoi to vu an Pho Chi cuc truong Chi cuc Hai quan gay tai nan hinh anh 1Hiện trường vụ tai nạn được trích xuất từ camera an ninh. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 3/9, tại Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí tháng 9/2020, Công an tỉnh Bình Phước đã thông báo kết quả điều tra vụ việc ông Mai Như Vệ, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoàng Diệu (Bình Phước) lái xe gây tai nạn giao thông.

Theo kết quả điều tra, lúc 16 giờ 25 phút, ngày 26/6, ông Mai Như Vệ điều khiển xe ôtô biển kiểm soát 93A-160.78 lưu thông trên đường D9T759 hướng từ huyện Bù Đốp đi thị xã Phước Long.

Khi đến Km 41+800, thuộc thôn Bình Tân, xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, ông Vệ điều khiển xe đi không đúng phần đường dẫn đến va chạm với xe môtô biển kiểm soát 93H1-202.42 do chị Phạm Thị Năm (sinh năm 1984, ngụ xã Phước Minh) điều khiển, lưu thông theo hướng ngược lại.

Sau khi xảy ra tai nạn, ông Vệ không cho xe dừng lại mà tiếp tục điều khiển xe đi về hướng thị xã Phước Long.

[Đình chỉ công tác Phó Chi cục trưởng Hải quan say xỉn gây tai nạn]

Sau khi chạy được khoảng 2,6km, xe ông Vệ bị người dân chặn lại và báo cơ quan Công an. Hậu quả vụ tai nạn khiến bà Năm bị thương với tỷ lệ thương tật 27%.

Công an tỉnh Bình Phước cho biết quá trình điều tra, mặc dù ông Vệ không thừa nhận mình là người điều khiển xe ôtô 93A-160.78 gây tai nạn giao thông, nhưng căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra có đầy đủ căn cứ xác định ông Mai Như Vệ chính là người điều khiển xe ôtô gây ra vụ tai nạn trên.

Tuy nhiên, sau khi tai nạn xảy ra, bà Phạm Thị Năm đã có đơn xin bãi nại đối với vụ việc trên.

Theo Công an tỉnh Bình Phước, từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định hành vi của ông Mai Như Vệ chưa đủ yếu tố cấu thành tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260, Bộ luật Hình sự.

Do đó, ngày 4/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bù Gia Mập đã ra Quyết định số 16/QĐ-CQĐT về không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn giao thông trên. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bù Gia Mập đã thống nhất với quyết định không khởi tố vụ án của cơ quan điều tra.

Hiện Công an huyện Bù Gia Mập đang củng cố hồ sơ đề nghị xử lý vi phạm hành chính đối với ông Vệ với các vi phạm như gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn; không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn; giấy đăng ký xe hết hạn sử dụng.

Công an tỉnh Bình Phước cho rằng ông Mai Như Vệ là một cán bộ, đảng viên nhưng không nêu cao tinh thần trách nhiệm, thiếu gương mẫu, vi phạm quy định về các điều đảng viên không được làm, không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ, thiếu hợp tác và cố tình khai báo gian dối, gây khó khăn trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.

Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Công an huyện Bù Gia Mập có văn bản gửi Cục Hải quan tỉnh Bình Phước xử lý ông Mai Như Vệ theo quy định./.

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)