Ngày 13/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo.

Cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg

Các thành viên Ban Chỉ đạo đã phân tích, đánh giá diễn biến hình dịch bệnh bệnh và thống nhất cho rằng trong thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch, tuy nhiên, dự đoán diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn lớn; nếu nới lỏng, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.

[Tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội, không lơi lỏng chủ quan]

Do đó, cùng với việc kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch từ ban đầu (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị, dập dịch), việc rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh kết hợp với các biện pháp cách ly xã hội vẫn là những giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống COVID-19.

Thời gian đầu việc thực hiện cách ly toàn xã hội (giãn cách xã hội) theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện tốt, nhưng những ngày gần đây có hiện tượng người dân chủ quan, ra đường đông hơn.

Việc cách ly toàn xã hội ảnh hưởng nhiều đến người dân, doanh nghiệp, nhưng với quan điểm "sức khỏe là trên hết," "còn người còn của," cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng dẫn chứng theo phần mềm được Viettel thực hiện để đo lường sự tập trung đông người, đo lường sự đi lại thì sau khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, việc đi lại của người dân giảm mạnh nhất là ngày 2/4. Tuy nhiên, đến ngày 10/4, có thể do người dân thấy số ca mắc bệnh đã giảm nên họ đi lại nhiều hơn.

Điển hình là Hà Nội đang từ mức 1 lên 1,6 và Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 1,8 và có xu thế tăng lên. Do đó, cần tiếp tục tăng cường các biện pháp để người dân thực hiện nghiêm các quy định.

Trước hết, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg đến ngày 15/4. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện tốt các quy định về cách ly xã hội; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, điển hình là trích xuất camera để phạt nguội và phát trực tiếp các trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra đường, tụ tập đông người...

Kiên định các giải pháp phòng, chống dịch từ đầu

Ban Chỉ đạo cũng cho rằng sau khi Chỉ thị 16/CT-TTg hết hiệu lực (ngày 15/4) sẽ đề xuất, kiến nghị Thủ tướng ban hành Chỉ thị mới trên tinh thần tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ ban đầu, đặc biệt là việc đeo khẩu trang; giữ khoảng cách khi tiếp xúc; củng cố các quy định về tìm kiếm dấu vết các ca bệnh.

[Quân khu 7 sẵn sàng cho nhiệm vụ chống COVID-19 ở cấp độ cao hơn]

Đối với việc cách ly, giãn cách xã hội, các ý kiến tại cuộc họp cho rằng cần kiến nghị các giải pháp liên quan tới nhiều yếu tố: địa phương, nhóm đối tượng, ngành nghề sản xuất kinh doanh; tăng cường ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin, truyền thông để giám sát các ca bệnh và việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân.

Các địa phương cần có bộ phận cập nhật dữ liệu dịch bệnh thống nhất để hình thành hệ thống dữ liệu trong cả nước, phân nhóm những tỉnh, thành phố có nguy cơ cao, nguy cơ thấp; tổ chức các đội rà soát thông tin ca bệnh ở cả trung ương và địa phương, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có ca mắc COVID-19.

Khong noi long cac quy dinh khi COVID-19 tiem an nguy co bung phat hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trương Ban chỉ đạo phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Liên quan đến việc thực hiện công nghệ thông tin trong thời gian giãn cách xã hội, các các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng cần phát triển mạnh mẽ các giải pháp không dùng tiền mặt trong mua bán hàng hóa để hạn chế lây lan dịch bệnh; sử dụng công nghệ thông tin để giám sát người dân trong thực hiện nghiêm các quy định

Nhiều ý kiến cũng đề nghị chưa nới lỏng chính sách nhập cảnh; giám sát chặt nhóm người mắc các bệnh giống cúm (qua những người mua thuốc); triển khai xét nghiệm điểm một số nhóm (lao động phổ thông, cộng đồng người nước ngoài sinh sống tập trung); kiểm soát chặt chẽ các địa điểm tập trung đông người (cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các di tích, danh thắng; khu du lịch, vui chơi, giải trí; chợ đầu mối, chợ dân sinh; làng nghề, bếp ăn tập thể…)

Bên cạnh đó, cần tiếp tục các chính sách an sinh xã hội, quan tâm tới nhóm người yếu thế gặp khó khăn vì dịch bệnh; đồng thời xem xét tiến hành nới lỏng trên cơ sở có biện pháp kiểm soát phù hợp đối với một số ngành hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ thiết yếu.

Chỉ xuất khẩu khẩu trang khi đáp ứng đủ nhu cầu trong nước

Ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo khẳng định, nhờ sự chỉ đạo thống nhất, sát sao, năng lực sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế của Việt Nam đã có thể đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Việt Nam đã sản xuất thành công khẩu trang vải chống thấm (khẩu trang 870), được nhiều nước đánh giá cao. Thời gian tới cần đẩy mạnh quảng bá để xuất khẩu sản phẩm này.

Việt Nam cũng đã chủ động nguồn nguyên liệu trong nước để sản xuất khẩu trang y tế và quần áo chống dịch. Số lượng này cơ bản đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Theo tinh thần chung, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, trang thiết bị bảo hộ y tế phải bảo đảm nguồn cung ổn định về nguyên vật liệu, nêu cao tinh thần, trách nhiệm xã hội, đủ bảo đảm cung ứng nhu cầu trong nước, phần còn lại sẽ xuất khẩu.

Tuy nhiên, chỉ khuyến khích xuất khẩu đối với những doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu nhập từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để chủ động hơn nữa nguồn nguyên liệu trong nước để sản xuất khẩu trang, trang phục bảo hộ.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Công an cần rà soát lại năng lực sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm các quy định, từ đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)