Ứng cử viên cánh hữu Sebastián Piñera. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc tổng tuyển cử tại Chile ngày 19/11, ứng cử viên cánh hữu Sebastián Piñera tranh cử tổng thống giành được số phiếu ủng hộ cao nhất (36,66%), tuy nhiên do không đủ số phiếu quá bán, ông Piñera sẽ phải ra tranh cử vòng 2 với ứng cử viên về thứ hai.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo của Cơ quan bầu cử Chile (Servel) sau khi kiểm được 53,05% số phiếu bầu, cho biết về thứ hai là ứng cử viên trung tả Alejandro Guillier, với 22,63% phiếu ủng hộ, và về thứ ba là bà Beatriz Sánchez, ứng viên của Mặt trận mở rộng cánh tả, được 20,43%. Các thứ hạng này vốn đã được dự đoán trước, dựa trên các kết quả thăm dò dư luận trước bầu cử.

[Bầu cử tổng thống ở Chile chọn người kế nhiệm bà Michelle Bachelet]


Nếu các thứ hạng trên không có sự thay đổi sau khi Servel công bố kết quả kiểm toàn bộ phiếu bầu, thì cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 17/12 tới đây sẽ diễn ra giữa ông Piñera, người từng giữ chức Tổng thống trong giai đoạn 2010-2014, với ông Guillier, người từng tuyên bố sẽ theo đuổi và gìn giữ những di sản, thành quả xã hội của Tổng thống đương nhiệm Michelle Bachelet. Ông Guillier là ứng cử viên độc lập, nhận được ủng hộ từ đảng Xã hội của bà Bachelet.

Trong ngày bầu cử 19/11, cử tri Chile cũng đi bỏ phiếu bầu chọn 155 hạ nghị sỹ, 23 thượng nghị sỹ và 1.650 các chủ tịch quận, huyện./.