Một người biểu tình phản đối cựu Thủ tướng Serzh Sargsyan. (Nguồn: AFP)

Ngày 23/4, sau khi ông Serzh Sargsyan  từ chức thủ tướng do sức ép phản đối, chức quyền thủ tướng Armenia được trao cho Phó Thủ tướng Karen Karapetian. Quyết định được đưa ra tại phiên họp bất thường của Hội đồng Bộ trưởng Armenia.

Phóng viên TTXVN tại Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) dẫn thông báo của Cơ quan báo chí Hội đồng Bộ trưởng Armenia cho biết theo luật “về cơ cấu và hoạt động của chính phủ” và dựa trên tuyên bố (từ chức) của ông Serzh Sargsyan, Hội đồng Bộ trưởng đã công nhận ông Sargsyan không có khả năng thực hiện chức trách của thủ tướng.

Chính phủ đã ra quyết định “Về quy định thủ tục thay thủ tướng trong trường hợp thủ tướng vắng mặt hoặc không có khả năng thực hiện chức trách,” theo đó chức vụ thủ tướng sẽ được giao cho phó thủ tướng.

Trước đó cùng ngày, ông Sargsyan đã phải từ chức chỉ sau một tuần được bầu làm Thủ tướng do sức ép phản đối của phe đối lập. Những người tham gia biểu tình cáo buộc ông "tham quyền cố vị."

Ông Sargsyan đã có 10 năm nắm cương vị Tổng thống và Hiến pháp Armenia sửa đổi năm 2015 cho phép chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước từ tổng thống sang thủ tướng./.