Trong hai ngày 25 và 26/3, Đoàn công tác do phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác khám, xét nghiệm Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng lấy mẫu máu làm xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn cho trẻ em thuộc địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Tham gia đoàn công tác còn có đại diện Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế.

Trước đó, có rất nhiều gia đình tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã đưa con về làm xét nghiệm sán dây lợn và một số ký sinh trùng khác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, gây nên hiện tượng quá tải bệnh viện. 

Tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, đoàn công tác đã kiểm tra công tác khám, chữa bệnh, xét nghiệm phục vụ người bệnh và góp ý một số cải tiến giúp bệnh viện phục vụ bệnh nhân tốt hơn như thực hiện cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, công khai thời gian chờ khám và trả kết quả xét nghiệm, tổ chức lấy mẫu tại khu khám bệnh, cung cấp nước uống bảo đảm vệ sinh, vệ sinh tại khu khám bệnh cần chú ý, đầu tư hơn nữa.

Công tác truyền thông, tư vấn giải thích cho người bệnh cần được đầu tư, tăng cường và thực hiện nghiêm túc.

Là đơn vị đầu ngành về điều trị các bệnh sốt rét và ký sinh trùng, Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê đề nghị Viện phối hợp với Cục Y tế dự phòng và các đơn vị liên quan thành lập nhóm nghiên cứu dịch tễ về sán dây lợn ở Bắc Ninh và ở trong cả nước.

Bên cạnh đó, Viện tăng cường vai trò chỉ đạo tuyến, tiếp tục đi tuyến về Bắc Ninh để hỗ trợ ngành y tế tỉnh Bắc Ninh. Xem xét đề xuất bổ sung, cập nhật các hướng dẫn điều trị bệnh giun sán, bệnh ký sinh trùng bị lãng quên và nghiên cứu đề xuất bổ sung các quy trình chuyên môn điều trị các bệnh chuyên ngành gửi Bộ Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn thẩm định ban hành làm cơ sở thanh toán bảo hiểm y tế cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong thời gian vừa qua trong công tác chuyên môn và trong việc phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội (A83) trong việc đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện để thực hiện công tác xét nghiệm và khám, chữa bệnh.

[Dừng việc xét nghiệm Elisa để chẩn đoán bệnh sán dây lợn]

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Bệnh viện phối hợp với Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương và các vụ, Cục của Bộ Y tế triển khai nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng kết hợp với dịch tễ thực địa để điều tra dịch tễ lưu hành bệnh sán dây lợn và các bệnh ký sinh trùng khác.

Bệnh viện cũng cần cập nhật và hoàn thiện các danh mục kỹ thuật mới, danh mục các thuốc điều trị để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, truyền thông để cho người dân hiểu về các bệnh giun sán và ký sinh trùng, thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Tiến sỹ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương cho biết từ ngày 15/3 đến ngày 21/3, đã có 1.902 trẻ thuộc huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm tại Viện.

Trong 1602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn, chiếm 10,9%.

Với những trường hợp dương tính, Viện hẹn người bệnh sau 2 tuần đến khám lại để thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm phân tìm trứng sán, đốt sán, chụp MRI (nếu có dấu hiệu thần kinh) và xét nghiệm Elisa.

Kiem tra cong tac xet nghiem san lon tai 2 benh vien Trung uong hinh anh 1Tổ xét nghiệm lấy máu cho các cháu tại Trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Cũng trong thời gian từ ngày 17/3-23/3, đã có 17 trường hợp yêu cầu cho nhập viện, trong đó có 7 trường hợp mắc thêm các bệnh ký sinh trùng khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó.

Thực hiện Công văn số 1483/BYT-KCB ngày 21/3/2019, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương đã dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

Hiện không còn tình trạng bệnh nhân ồ ạt xét nghiệm sán dây lợn như mấy ngày trước đó, chỉ còn vài trường hợp đến đều được bệnh viện khám và tư vấn miễn phí, không làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

Theo tiến sỹ Trần Thanh Dương, tỷ lệ lưu hành các bệnh ký sinh trùng trong đó có bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn trong cộng đồng hiện hay là đáng báo động. Đây là bệnh bị lãng quên, chưa được quan tâm thích đáng cho công tác phòng chống.

Để giảm tỷ lệ mắc các bệnh ký sinh trùng, trong những năm tới cần có sự quan tâm của người dân, chính quyền các cấp.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 13/3-22/3, đã có 2.073 bệnh nhân nhi các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn... của tỉnh Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm.

Trong 2.082 xét nghiệm được thực hiện, có 18,5% dương tính với ấu trùng sán lợn, 5% dương tính với sán lá gan lớn, 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2% dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo.

Theo giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, việc làm xét nghiệm để chẩn đoán sán dây lợn là nhu cầu chính đáng của người dân và việc đáp ứng dịch vụ xét nghiệm là trách nhiệm của cơ sở khám, chữa bệnh.

Để tránh sự mất ổn định, Bệnh viện đã sắp xếp cơ sở vật chất, huy động cán bộ, tăng cường truyền thông giải thích trực tiếp cho người dân về bệnh giun sán, ký sinh trùng và động viên an ủi người nhà các cháu.

Bệnh viện cũng hợp tác chặt chẽ với Sở Y tế Bắc Ninh, công an huyện Thuận Thành cập nhật kết quả, tình hình nhanh chóng, kịp thời.

Tuy nhiên, trong quá trình khám, xét nghiệm cho bệnh nhân, bệnh viện cũng gặp một số trường hợp người trà trộn vào người dân đến bệnh viện kích động nói xấu địa phương tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế và kích động biểu tình. Đây cũng là bài học để các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn bệnh viện./.

Lê Hảo (TTXVN/Vietnam+)