Kieu hoi do ve Thanh pho Ho Chi Minh tang 22% bat chap COVID-19 hinh anh 1Kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh khá ổn định. (Ảnh: Vietnam+)

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, trong 9 tháng năm 2021, lượng kiều hối đổ về thành phố đạt 5,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020.

Đây được xem là con số tăng trưởng rất ấn tượng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu trong hai năm gần đây.

Dự kiến, trong năm 2021, lượng kiều hối đổ về Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cao hơn so với năm 2020 (6,1 tỷ USD) từ 10-12%.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường kiều hối chính trong 9 tháng năm nay chủ yếu vẫn là Mỹ, Australia, Canada, châu Âu...

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, người Việt Nam ở nước ngoài trong 2 năm qua gặp khó khăn trong việc đi du lịch, về nước nên nguồn tích lũy có thể cao hơn trước.

[Lượng kiều hối đổ về TP.HCM vẫn tăng mạnh bất chấp dịch COVID-19]

"Dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng rõ ràng một phần lớn kiều hối của bà con việt kiều gửi về để hỗ trợ người thân; đồng thời một phần cũng chảy vào các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong nước. Điều này không chỉ góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế thành phố, mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung," ông Minh cho biết.

Trong năm 2021, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ hồi phục và tăng 5,6% lên 470 tỷ USD.

Tuy nhiên, triển vọng này vẫn còn phụ thuộc vào tác động của COVID-19 đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh của các nước.

Giữa tháng 5/2021, WB công bố báo cáo cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu. Theo đó, tổ chức này đã điều chỉnh ước tính lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 từ mức 15,7 tỷ USD trong báo cáo hồi tháng 10/2020 lên đến 17,2 tỷ USD. Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

WB nhận định lượng kiều hối của Việt Nam năm nay có thể sẽ không suy giảm so với 2020, ước đạt khoảng 18 tỷ USD trong năm 2021, tăng khoảng 4,5% so với năm trước.

Hiện nay, để chuẩn bị đón mùa kiều hối cuối năm, các ngân hàng, công ty kiều hối cũng đang lên kế hoạch triển khai các chương trình khuyến mãi, ưu đãi để hút khách hàng sử dụng dịch vụ.

Tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), từ ngày 15/10/2021, Vietcombank phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Kiều hối Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBR) triển khai chương trình khuyến mại "Mở tài khoản-Nhận kiều hối-Ưu đãi nhân đôi."

Cụ thể, 7.000 khách hàng mở mới tài khoản thành công và có tối thiểu 1 giao dịch tài chính trên 100.000 VND sẽ được tặng tiền trong tài khoản trị giá 50.000 VND; hoặc tặng tiền trong tài khoản trị giá 100.000 VND cho 7.000 khách hàng mở tài khoản VND thành công và nhận tiền kiều hối qua tài khoản mới mở tại Vietcombank./.

H.Chung (TTXVN/Vietnam+)