Kim ngach xuat khau cua Nhat Ban van tiep tuc giam manh hinh anh 1Thâm hụt thương mại của Nhật Bản đã ở mức 1.035 tỷ yen, giảm nhẹ so với mức 1.102,8 tỷ yen cùng kỳ năm ngoái. (Nguồn: newvision-asia.com)

Theo báo cáo công bố ngày 5/6 của Bộ Nội vụ Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong nửa đầu tháng Năm đạt 2.308,5 tỷ yen (21 tỷ USD), giảm 26,2% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu do xuất khẩu ôtô giảm mạnh. 

Báo cáo cho biết xuất khẩu ôtô của Nhật Bản có xu hướng phục hồi nhờ chính sách kích thích kinh tế tại Trung Quốc, nhưng lĩnh vực này lại chịu ảnh hưởng nghiêm trọng tại các thị trường châu Á, châu Âu và Mỹ.

Bộ Nội vụ Nhật Bản dự báo nếu các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản tiếp tục ngừng sản xuất, kim ngạch xuất khẩu của nước này sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

[Nhật Bản sắp tung gói kích thích mới 1.100 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế]

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 3.343,6 tỷ yen, giảm 20,9%, chủ yếu do việc ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đã khiến hoạt động kinh tế bị đình trệ.

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản đã ở mức 1.035 tỷ yen, giảm nhẹ so với mức 1.102,8 tỷ yen cùng kỳ năm ngoái.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Nhật Bản đã công bố kết quả điều tra cho thấy chi tiêu tiêu dùng của hộ gia đình trong tháng Tư đã giảm 11,1%, mức giảm lớn nhất trong 20 năm qua và là tháng giảm thứ bảy liên tiếp kể từ tháng 10/2019.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 5/6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Nhật Bản, trong đó có lĩnh vực tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực để từng bước đưa hoạt động kinh tế trở lại bình thường, ưu tiên đảm bảo việc làm, cuộc sống cho người dân và duy trì hoạt động của các doanh nghiệp./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)