Kinh hoàng một thanh niên giết hại khỉ dã man rồi khoe ảnh trên mạng

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết, ngày 4/1 đã tiếp nhận thông tin từ người dân về việc một thanh niên ngang nhiên khoe “chiến công” giết khỉ để nấu cao trên mạng xã hội Facebook.
Kinh hoàng một thanh niên giết hại khỉ dã man rồi khoe ảnh trên mạng ảnh 1Đối tượng ngang nhiên đăng ảnh lên Facebook. (Ảnh: ENV cung cấp)

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho biết, ngày 4/1, ENV đã tiếp nhận thông tin từ người dân về việc một thanh niên ngang nhiên khoe “chiến công” giết khỉ để nấu cao trên mạng xã hội Facebook.

Chùm ảnh này ngay sau đó đã gây làn sóng phẫn nộ rất lớn trong cộng đồng mạng.

Theo đại diện ENV, những bức ảnh trên bắt đầu được phát tán rộng rãi vào tối ngày 2/1 trên trang Facebook cá nhân mang tên "Cường Và Cường." Mặc dù được chụp bằng điện thoại, nhưng những tấm ảnh vẫn đủ để thấy sự dã man của người đăng tải khi mô tả chi tiết từng bước quá trình giết hại, lột da, chế biến và làm thịt khỉ để nấu cao.

Hầu hết các độc giả khi xem ảnh đều bày tỏ sự bức xúc tột độ và mong muốn các cơ quan chức năng sớm xử lý hành động giết hại động vật hoang dã man rợ này.

Kinh hoàng một thanh niên giết hại khỉ dã man rồi khoe ảnh trên mạng ảnh 2Những cá thể khỉ bị nhôt chờ giết để nấu cao. (Ảnh: ENV cung cấp)

Qua điều tra ban đầu của ENV, chủ nhân của trang Facebook trên là Chu Văn Cường, là “đồ tể” chuyên giết mổ và nấu cao khỉ tại thôn Nam Sơn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Bày tỏ bức xúc về sự việc, bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám Đốc ENV cho biết: “Thật rùng mình trước những hành vi sát hại động vật hoang dã tàn nhẫn như thế này. Cũng giống như vụ giết hại voọc dã man năm 2012, hành vi này không những vi phạm nghiêm trọng đến các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ động vật hoang dã mà còn thể hiện sự vô nhân tính của một số đối tượng trong xã hội.”

Đại diện ENV cũng cho biết, tổ chức này đã chuyển giao thông tin vụ việc tới Hạt Kiểm lâm thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để cơ quan này tiến hành xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Kinh hoàng một thanh niên giết hại khỉ dã man rồi khoe ảnh trên mạng ảnh 3Khỉ bị giết để nấu cao. (Ảnh: ENV cung cấp)

Được biết, khỉ là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB – nhóm hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về Danh mục động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Cũng theo quy định này, mọi hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép khỉ đều bị nghiêm cấm.

Theo quy định, các đối tượng vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất, lên đến 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỷ đồng đối với tổ chức.

Mới đây, vi phạm liên quan đến loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB cũng đã được đưa vào quy định của Bộ luật Hình sự sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 01/07/2016), theo đó, vi phạm liên quan đến các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB như khỉ với số lượng lớn có thể bị xử lý hình sự lên đến 12 năm tù./.

Kinh hoàng một thanh niên giết hại khỉ dã man rồi khoe ảnh trên mạng ảnh 4Từng cá thể bị giết hun khói. (Ảnh: ENV cung cấp)
Kinh hoàng một thanh niên giết hại khỉ dã man rồi khoe ảnh trên mạng ảnh 5Đối tượng khoe chiến lợi phẩm giết khỉ trên mạng xã hội. (Ảnh: ENV cung cấp)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục