Kinh te Anh doi mat voi nguy co suy thoai do lo ngai rui ro tu Brexit hinh anh 1(Nguồn: AFP/TTXVB)

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 5/8 của hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit/CIPS, lĩnh vực dịch vụ của Anh đã bất ngờ tăng mạnh trong tháng Bảy vừa qua.

Tuy nhiên, điều này không xoa dịu mối lo ngại rằng những rủi ro từ Brexit và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang đẩy nền kinh tế Anh tiến gần đến suy thoái.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ của Anh do IHS Markit/CIPS theo dõi đã tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng qua là 51,4 điểm, so với 50,2 điểm trong tháng Sáu vừa qua.

Chỉ số này cũng cao hơn so với mức dự báo của các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

Mặc dù đã được cải thiện, song PMI dịch vụ vẫn thấp hơn mức trung bình dài hạn và chỉ số PMI tổng hợp, trong đó có các yếu ớt ghi nhận trong tuần trước của lĩnh vực chế tạo và xây dựng. Ngành dịch vụ chiếm khoảng 80% sản lượng kinh tế của Anh.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho rằng số liệu chính thức về tăng trưởng GDP, dự kiến được bố vào ngày 9/8 tới, sẽ cho thấy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ năm thế giới này giảm xuống 0 trong quý 2 vừa qua, giữa lúc các động lực tăng trưởng có được từ sự chuẩn bị sớm cho Brexit hồi đầu năm nay ngày càng suy yếu.

[BoE hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Anh, giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75%]

Sự khởi đầu trong quý 3 này dường như không mấy sáng sủa trong bối cảnh có những lo ngại ngày càng tăng rằng tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đang nghiêm túc xem xét việc đưa nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới mà không có thỏa thuận, dẫn đến nguy cơ gián đoạn hoạt động kinh tế.

BoE cho biết ngân hàng này nhận thấy hơn 30% khả năng nền kinh tế sẽ bị suy giảm vào đầu năm 2020 ngay cả khi không xảy ra trường hợp Brexit "hỗn loạn."

Doanh số bán ôtô trong tháng Bảy tại Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012, qua đó làm gia tăng bất ổn đối với lĩnh vực này, vốn được dự đoán sẽ bị tác động nặng nề nhất bởi Brexit không thỏa thuận do chuỗi cung ứng ở châu Âu bị cắt đứt.

Đồng bảng Anh cũng đã suy yếu xuống mức thấp nhất trong gần hai năm qua so với đồng euro trong phiên 5/8, trong khi lãi suất trái phiếu Chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp kỷ lục, dưới 0,5%.

Lãi suất trái phiếu giảm phản ánh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có tác động tương đương như Brexit./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)